Theo hãng thông tấn Kyodo, các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản ngày 31/12 cho biết chính phủ đã quyết định sử dụng nguồn vốn viện trợ phát triển chính thức (ODA) cấp cho các dự án phát triển vệ tinh không gian của các nước đang phát triển.

Khoản viện trợ đầu tiên theo hình thức này dự định sẽ được cấp cho Việt Nam để giúp các công ty Nhật Bản giành được hợp đồng liên quan đến kế hoạch phóng vệ tinh của Việt Nam.

Trước đây Chính phủ Nhật Bản không cấp vốn ODA cho các dự án vệ tinh, cho rằng chương trình ODA chủ yếu phục vụ mục tiêu xóa đói nghèo, nhưng Tokyo đã thay đổi chủ trương sau khi nhận thấy các nước châu Âu sử dụng thành công ngân sách ODA để làm lợi cho ngành công nghiệp không gian vũ trụ của họ.

Nhật Bản dự định mở rộng các khoản vay chủ yếu bằng đồng yen với lãi suất thấp dành cho các nền kinh tế mới nổi để hỗ trợ các công ty Nhật Bản trong cuộc chạy đua giành các hợp đồng liên quan đến vệ tinh ở nước ngoài.

Nước này dự định xuất khẩu từ 5-10 vệ tinh trong vòng 5 năm tới. Chính phủ Nhật Bản đã đề xuất trong dự thảo ngân sách năm 2011 khoản kinh phí phát triển các vệ tinh cỡ nhỏ tân tiến.

Một phái đoàn quan chức chính phủ và doanh nghiệp Nhật Bản sẽ đến Mông Cổ và Campuchia vào tháng 2/2011 với hy vọng giành được các thương vụ liên quan đến phát triển vệ tinh./.