Ngày 28/1, Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan khẳng định chính phủ nước này sẽ tiếp tục củng cố nền tài chính công trên cơ sở chiến lược quản lý ngân sách được xây dựng năm 2010, với mục tiêu đưa cán cân ngân sách cơ bản trở lại trạng thái thặng dư trước tài khóa 2020.

Trước đó, ngày 27/1, tổ chức Standard & Poor's (S&P) của Mỹ đã hạ mức xếp hạng tín dụng của Nhật Bản lần đầu tiên kể từ năm 2002 vì cho rằng Chính phủ Nhật Bản thiếu một chiến lược chặt chẽ để giảm nợ công hiện ở mức cao nhất trong các nước công nghiệp hóa.

Cụ thể, S&P hạ mức xếp hạng đối với các trái phiếu dài hạn của Nhật Bản từ AA xuống AA-. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ tháng 10/2006 một nước trong nhóm G7 bị hạ xếp hạng tín dụng.

S&P cho rằng thâm hụt tài chính của Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng cao hơn dự tính trước khi kinh tế nước này bị hút vào cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu và đà tăng này sẽ chỉ chấm dứt vào giữa những năm 2020, đồng thời nhận định Chính phủ Nhật Bản đang thiếu một chiến lược chặt chẽ để đối phó với những mặt bất lợi của tình trạng nợ công tăng cao.

Thủ tướng Kan cho rằng đánh giá trên của S&P không có ảnh hưởng lớn đối với các thị trường tài chính. Điều này thể hiện sự tin tưởng của thị trường đối với khả năng quản lý tài chính của Nhật Bản.

Vào chiều 28/1, tỷ giá yen/USD vẫn đứng ở mức 82,88-82,98 yen đổi 1 USD ở thị trường New York và 82,85-82,86 yen ở Tokyo, cho dù trước đó có biến động nhẹ sau khi S&P công bố xếp hạng.

Theo các chuyên gia phân tích, nguyên nhân khiến tỷ giá giữa đồng yen và các ngoại tệ khác, nhất là USD, không có biến động lớn là do có khả năng các tổ chức xếp hạng tín dụng quốc tế cũng sẽ điều chỉnh xếp hạng đối với nền kinh tế Mỹ.

Trong khi đó, chiến lược gia Norihiro Tsuruta của Công ty Nghiên cứu và Tư vấn Chứng khoán Mizuho cho rằng sở dĩ việc S&P hạ mức xếp hạng tín dụng của Nhật Bản không tạo ra ảnh hưởng lớn là do phần lớn lượng trái phiếu mà Chính phủ Nhật Bản phát hành hiện đang do các nhà đầu tư trong nước nắm giữ.

Trong bối cảnh Nhật Bản vẫn giữ vai trò nước chủ nợ, khả năng bán tháo trái phiếu chính phủ Nhật Bản do xếp hạng của S&P là không cao./.