Đảo Dokdo/Takeshima, tâm điểm gây căng thẳng trong quan hệ hai nước Hàn Quốc, Nhật Bản. (Nguồn: Reuters)

Ngày 14/4, Nhật Bản tuyên bố sẽ tôn trọng chủ quyền của Hàn Quốc khi tiến hành các hoạt động liên quan đến quốc phòng và an ninh.

Tuyên bố trên được đưa ra trong cuộc đối thoại "2+2" tổ chức tại trụ sở Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, và trong bối cảnh Nhật Bản và Mỹ lên kế hoạch sửa đổi bản hướng dẫn hợp tác quốc phòng song phương vào cuối tháng Tư theo hướng cho phép Nhật Bản thực hiện quyền phòng vệ tập thể, đưa quân đến Bán đảo Triều Tiên để hỗ trợ các lực lượng của Mỹ trong các tình huống bất ngờ, như xung đột với Triều Tiên.

Tại cuộc đối thoại, phía Hàn Quốc khuyến cáo việc sửa đổi trên cần giải đáp được mối nghi ngại của các nước láng giềng và đóng góp cho hòa bình và ổn định khu vực.

Phía Hàn Quốc đồng thời nhấn mạnh bất kỳ động thái nào ảnh hưởng đến an ninh và lợi ích quốc gia của Hàn Quốc sẽ không được dung thứ nếu hành động của phía Nhật Bản không được Hàn Quốc chấp thuận.

Phía Nhật Bản cam kết thực hiện tiến trình sửa đổi bản hướng dẫn trên cũng như Luật Phòng thủ tập thể của Nhật Bản "một cách minh bạch" và phù hợp với tinh thần Hiến pháp hòa bình của nước này.

Thời gian gần đây, quan hệ Nhật-Hàn đang bị ảnh hưởng xấu do Tokyo liên tiếp khẳng định yêu sách đối với quần đảo Takeshima mà phía Hàn Quốc gọi là Dokdo, cũng như cách giải quyết đối với vụ các phụ nữ Hàn Quốc bị ép "mua vui" cho binh lính Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Tuần trước, Tokyo đã khiến Seoul tức giận khi thông qua bộ sách giáo khoa mới và ban hành Sách Trắng Ngoại giao thường niên trong đó khẳng định chủ quyền đối với Takeshima. Trong bối cảnh này, Đối thoại "2+2" được xem là một động thái nhằm xoa dịu căng thẳng./.