Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và người đồng cấp Italy Paolo Gentiloni. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 21/3, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Italy Paolo Gentiloni cho rằng lãnh đạo Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) nên gửi đi một thông điệp nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chống bảo hộ thương mại tại Hội nghị thượng đỉnh G7 tổ chức ở Sicily, Italy vào tháng Năm tới.

Các quan chức Nhật Bản cho biết trong cuộc gặp tại Rome, hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí Nhật Bản và Italy sẽ bắt đầu các cuộc thương lượng về chuyển giao thiết bị và công nghệ quốc phòng như một phần trong những nỗ lực nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng.

Cuộc gặp giữa Thủ tướng Abe và Thủ tướng Gentiloni là cuộc gặp đầu tiên kể từ khi ông Gentiloni lên thay ông Matteo Renzi làm Thủ tướng hồi tháng 12/2016 sau khi cử tri Italy bỏ phiếu phản đối đề xuất cải cách hiến pháp của ông Renzi trong cuộc trưng cầu ý dân.

Cũng tại cuộc gặp, hai bên cho rằng Nhật Bản và các nước châu Âu cần giữ vững ngọn cờ tự do thương mại khi cộng tác với Mỹ. Hai bên cũng khẳng định mong muốn các cuộc đàm phán thương mại tự do đang diễn ra giữa Nhật Bản và Liên minh châu Âu sẽ sớm mang lại một hiệp định mở rộng.

Italy là chặng dừng chân cuối cùng của Thủ tướng Abe trong chuyến công du bốn ngày đến châu Âu, theo đó ông Abe đã có các cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande và các quan chức hàng đầu của EU./.