Triều Tiên tập trận bắn đạn thật tại khu vực biên giới biển phía tây với Hàn Quốc tháng 3/2014. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Kyodo đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, Gen Nakatani cho biết nước này và Mỹ ngày 28/4 đã nhất trí kêu gọi Hàn Quốc tổ chức cuộc hội đàm cấp bộ trưởng quốc phòng ba bên nhằm xử lý hiệu quả hơn vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Phát biểu với các phóng viên, ông Nakatani cho hay trong cuộc hội đàm, ông và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã nhất trí tìm cách gặp người đồng cấp Hàn Quốc Han Min Koo bên lề diễn đàn an ninh thường niên tại Singapore vào cuối tháng Năm tới (Đối thoại Shangri-La).

Ông Nakatani nói: "Việc Triều Tiên tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo tạo ra mối đe dọa đối với Nhật Bản. Do đó, việc phối hợp với Hàn Quốc có ý nghĩa quan trọng."

Hồi đầu tháng này, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố họ không có ý định tổ chức cuộc hội đàm ba bên với các bộ trưởng quốc phòng của Mỹ và Nhật Bản.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cho biết ông và người đồng cấp Carter cũng nhất trí tiếp tục hỗ trợ các quốc gia Đông Nam Á tăng cường năng lực nhằm đối phó với tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với các hòn đảo tại các khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

Ông Nakatani nêu rõ: "Chúng tôi sẽ hối thúc Trung Quốc tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế và giữ vai trò điều phối."

Hai ông Nakatani và Carter còn tái khẳng định kế hoạch di chuyển căn cứ không quân Futenma của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ trong phạm vi tỉnh Okinawa của Nhật Bản là phù hợp với một thỏa thuận song phương.

Ông Carter đã cảm ơn ông Nakatani về việc Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ thực hiện di chuyển căn cứ trên như một phần trong các nỗ lực của Mỹ nhằm chuyển trọng tâm quân sự sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương./.