Bộ trưởng Tài chính Taro Aso. (Nguồn: ibtimes)

Theo Kyodo, ngày 7/4, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso cho biết nước này và Trung Quốc có kế hoạch nối lại cuộc đối thoại song phương định kỳ vào tháng Sáu tới tại thủ đô Bắc Kinh.

Nhiều khả năng, các cuộc thảo luận sẽ liên quan tới dự án thành lập Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) do Bắc Kinh khởi xướng.

Cuộc đối thoại này, được tổ chức lần đầu tiên hồi tháng 4/2012, dự kiến sẽ được tiến hành vào ngày 6/6 tới với sự tham gia của Bộ trưởng Tài chính Aso với người đồng cấp Trung Quốc Lâu Kế Vĩ.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Aso nói: "Mặc dù chưa có chủ đề cụ thể nào được quyết định... Chúng tôi nhiều khả năng sẽ trao đổi quan điểm về đồng yen và đồng nhân dân tệ, vấn đề tài chính và hệ thống ngân hàng 'ngầm' (SBS)."

Bên cạnh đó, ông Aso còn khẳng định khi tham gia đối thoại, ông sẽ truyền đạt lập trường của Nhật Bản để kêu gọi thực hiện các tiến trình sàng lọc khoản cho vay phù hợp.

Trước thời hạn chót đăng ký thành viên sáng lập AIIB, Nhật Bản đã tuyên bố sẽ không tham gia tổ chức này với lý do quan ngại về các tiêu chuẩn quản lý và tiến trình sàng lọc để cấp các khoản vay./.