Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát cuộc thử nghiệm một loại vũ khí chống tăng mới ngày 28/2 .(Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/3, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đã nhất trí hợp tác chặt chẽ để thực thi các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên do nước này tiến hành vụ thử hạt nhân hồi tháng Một và phóng tên lửa tầm xa mang theo vệ tinh hồi tháng Hai vừa qua.

Phát biểu với báo giới sau cuộc điện đàm kéo dài 45 phút với người đồng cấp Vương Nghị, Ngoại trưởng Kishida khẳng định hai bên "đã nhất trí hợp tác chặt chẽ để thực thi một cách nghiêm túc các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc" đối với Triều Tiên.

Đây là cuộc trao đổi trực tiếp đầu tiên giữa hai người đứng đầu Bộ Ngoại giao kể từ cuộc gặp ở Seoul hôm 1/11/2015.

Ngoại trưởng Kishida cũng trao đổi với quan chức ngoại giao hàng đầu của Bắc Kinh về ý định thăm Trung Quốc của ông vào khoảng mùa Xuân này.

Hai bên xác nhận sẽ hợp tác để xúc tiến các công tác chuẩn bị về mặt ngoại giao. Bên cạnh đó, hai ông còn thảo luận nhiều vấn đề, trong đó có tầm quan trọng của việc thúc đẩy quan hệ Nhật-Trung./.