Thắp đèn xanh để kêu gọi nâng cao nhận thức cộng đồng về chứng tự kỷ.

Nhân Ngày Thế giới nhận biết về tự kỷ (2/4), nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam, cùng thắp lên ngọn đèn xanh lơ để kêu gọi nâng cao nhận thức cộng đồng về chứng tự kỷ.

Năm 2015, dự án tình nguyện "Vòng tay tự kỷ" do một nhóm phụ huynh tự tổ chức chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội về sự kiện thắp đèn xanh lơ và các vấn đề liên quan đến người tự kỷ ở Việt Nam. Chiến dịch này đã thu hút nhiều cá nhân, tổ chức tham gia.

Theo Hội Phụ huynh có con bị tự kỷ (Facebook "Vòng tay tự kỷ"), tại Việt Nam có khoảng gần 20 đơn vị sẽ hưởng ứng thắp đèn xanh hoặc trang trí màu xanh.

Việc thắp hoặc chiếu đèn xanh lơ, chăng dây led màu xanh lơ lên các tòa nhà và quảng trường của khu đô thị sẽ diễn ra vào đêm 1-2/4. Ngoài thắp đèn, những nơi công cộng có thể trang trí thêm những vật dụng như bóng bay, chong chóng… màu xanh lơ.

Các địa điểm sẽ thắp đèn màu xanh vì người tự kỷ như: Đại sứ quán Australia tại Hà Nội, Trung tâm Hoa Kỳ ở Hà Nội, UNFPA Hà Nội, Lãnh sự quán Italy tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm tình nguyện quốc gia, Bệnh Viện Nhi Trung ương, Vinhomes, Báo điện tử Infonet, Báo điện tử Thanh niên, VOV Giao thông.

Các chuỗi cửa hàng 7 điểm bán lẻ Sakura tại Hà Nội, hơn 40 cửa hàng thuộc hệ thống Elise, 30 cửa hàng của Ivy Moda cũng tiếp tục cam kết thắp đèn xanh lơ và dựng poster, phát tờ rời về chứng tự kỷ.

Hoạt động trên hưởng ứng Chiến dịch Thắp đèn xanh vì người tự kỷ do tổ chức hoạt động vì người tự kỷ Autism Speaks phát động.

Ngày 18/12/2007, Đại hội đồng Liên hợp quốc năm thứ 62 thông qua nghị quyết A/RES/62/139. Theo đó, ngày 2 tháng Tư hàng năm, bắt đầu từ 2008, được gọi là Ngày thế giới nhận thức về tự kỷ (World Autism Awareness Day – WAAD).

Chiến dịch thắp đèn xanh vì người tự kỷ đang lan rộng khắp thế giới.

Nghị quyết này cũng kêu gọi các quốc gia thành viên, các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức thuộc khu vực tư cũng như công thực hiện việc nâng cao nhận thức về tự kỷ trong xã hội.

Hàng năm vào ngày 2/4, Autism Speaks - một tổ chức bênh vực người tự kỷ ở Hoa kỳ có chiến dịch toàn cầu “Thắp đèn xanh lơ - Light It Up Blue - LIUB” nhằm thu hút sự quan tâm của cộng đồng đối với khuyết tật tự kỷ và lời kêu gọi của Liên hợp quốc về Ngày thế giới nhận thức chứng tự kỷ.

Hàng nghìn các tòa nhà nổi tiếng, trường học, cơ quan và gia đình trên khắp thế giới đều đồng loạt thắp đèn xanh lơ vì hàng triệu người và gia đình có liên quan đến tự kỷ.

Thực tiễn trên thế giới cho thấy nếu không được can thiệp sớm và đúng cách, trẻ mắc chứng tự kỷ sẽ mãi mãi không thể hòa nhập được với cộng đồng, ở tuổi trưởng thành nhưng chúng vẫn chỉ như những đứa trẻ 2 hoặc 3 tuổi, không thể học được các kỹ năng sống cơ bản, cần thiết, cũng không thể tự phục vụ bản thân.

Trong lúc y học và giáo dục chưa tìm được giải pháp tối ưu đối với dạng khuyết tật này, mọi việc càng trở nên khó khăn hơn khi cộng đồng có nhận thức chưa đúng đắn.
  
Đã có hàng loạt trẻ tự kỷ bị từ chối tại các trường học các cấp vì không thể tập trung học tập, không hiểu, không tương tác được với thầy cô, bè bạn. Không những thế, người tự kỷ còn bị lạm dụng bởi những biện pháp trị liệu không có cơ sở khoa học, rất tốn kém nhưng không thể thuyên giảm khuyết tật./.