Ngày 16/5, Tỉnh ủy Lai Châu đã phối hợp cùng Học viện Chính trị-Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học "Đảng bộ, nhân dân các dân tộc Lai Châu làm theo lời Bác trong thư gửi đồng bào và cán bộ Lai Châu."

Hội thảo nhằm kỷ niệm 122 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, hướng tới 60 năm ngày Bác Hồ gửi thư cho đồng bào, cán bộ Lai Châu.

Hội thảo đã thu hút gần 30 bài viết, tham luận, báo cáo đề dẫn của các nhà khoa học, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Lai Châu.

Cách đây 60 năm, nhân ngày thị trấn Lai Châu được giải phóng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư biểu dương, khen ngợi và căn dặn đồng bào, cán bộ Lai Châu phải đoàn kết thân ái, giúp đỡ lẫn nhau, giúp đỡ bộ đội diệt phỉ, trừ gian, giữ gìn trật tự, ra sức tăng gia sản xuất, hết lòng trung thành với Tổ quốc và Chính phủ...

Các nhà khoa học, các lãnh đạo tỉnh Lai Châu đã bằng tư liệu và các luận giải khoa học tập trung phân tích, lý giải, góp phần làm sáng tỏ thêm về vị trí chiến lược quan trọng và hoàn cảnh lịch sử của Lai Châu trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Qua đó khẳng định những nỗ lực cố gắng của cán bộ, đồng bào các dân tộc Lai Châu trong sự nghiệp cách mạng kháng chiến kiến quốc của dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng, của Bác Hồ kính yêu.

Các tham luận đều khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành tình cảm đặc biệt, sự quan tâm sâu sắc của người đối với cán bộ, đồng bào các dân tộc Tây Bắc nói chung, đồng bào các dân tộc Lai Châu nói riêng.

Qua phân tích, đánh giá, báo cáo tham luận còn thống nhất những nội dung, quan điểm, lời căn dặn ân cần của Chủ tịch Hồ Chí Minh có giá trị bao quát, trường tồn, hết sức cảm dộng và mang ý nghĩa lịch sử to lớn. Đặc biệt trong gia đoạn hiện nay, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu tiếp tục đẩy mạnh học tập tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, khóa XI.

Tỉnh cũng đồng thời vận dụng sáng tạo tư tưởng của người vào các lĩnh vực văn hóa-xã hội để nâng cao đời sống nhân dân, đẩy mạnh công nghiệp hóa hiện đại hóa trên địa bàn tỉnh, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội 12 của tỉnh Đảng bộ, như lời Bác đã căn dặn... Nhất là sau tám năm thành lập tỉnh mới, kinh tế của Lai Châu phát triển tương đối toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Các nguồn lực cho phát triển được thu hút và tăng cường nhiều hơn. Tăng trưởng kinh tế tương đối cao; khoảng cách phát triển so với cả nước được thu hẹp. Lai Châu đã cơ bản ra khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn.

Phó giáo sư-tiến sỹ Trương Thị Thông, Phó Giám đốc Học viện Chính trị-Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh nhận định hội thảo là hoạt động thiết thực góp phần tuyên truyền cổ động các cấp, các ngành, các dân tộc Lai Châu hiểu hiết thêm về tấm gương cao đẹp Hồ Chí Minh và tình cảm của Bác dành cho đồng bào các dân tộc Lai Châu.

Trên cơ sở đó quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ mà Nghị quyết Trung ương 4 đã đề ra, góp phần vào việc xây dựng các cấp bộ đảng, chính quyền và mỗi cán bộ, đảng viên của Đảng bộ Lai Châu có phẩm chất đạo đức cao đẹp, trong sáng, có tư tưởng chính trị vững vàng. Đảng bộ Lai Châu trong sạch vững mạnh có sức chiến đấu cao, có đủ năng lực và trình độ lãnh đạo, đưa tỉnh Lai Châu phát triển nhanh theo hướng bền vững, xây dựng Lai Châu thành tỉnh mạnh về kinh tế, ổn định về chính trị, vững chắc về quốc phòng an ninh.

Tối 16/5, tại thôn Đèo De, xã Phú Đình, huyện Định Hóa (Thái Nguyên), Tỉnh Đoàn Thái Nguyên phối hợp với Đài phát thanh truyền hình Thái Nguyên đã tổ chức chương trình Hành trình “Theo dấu chân Bác Hồ về ATK Thái Nguyên” - “Tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” và đêm lửa trại “Dâng Người tiếng hát niềm tin."

Đây là một trong những hoạt động hướng tới kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ về ATK Thái Nguyên, kỷ niệm 122 năm ngày sinh của Người và đón nhận đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt: Khu di tích lịch sử ATK Định Hóa.

Hưởng ứng cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác," trong thời gian qua tuổi trẻ Thái Nguyên đã có nhiều hoạt động thiết thực trong việc học tập và làm theo tấm gương của Bác như cuộc vận động “Tuổi trẻ Thái Nguyên học tập và làm theo lời Bác,” “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới,", “Thanh niên xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng,” “Thanh niên tham gia bảo vệ môi trường, bảo vệ dòng sông quê hương,” “Đồng hành với thanh niên trong nghề nghiệp, việc làm”…

Nhân dịp này, 65 thanh niên tiêu biểu đã được trao tặng danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác."

Tại chương trình, nhiều hoạt động ý nghĩa đã được diễn ra như rước lửa truyền thống, đêm lửa trại, biểu diễn các tiết mục ca múa nhạc ca ngợi Đảng Bác Hồ, quê hương ATK... Bên cạnh đó, các doanh nghiệp trong tỉnh đã trao 20 suất quà cho 20 em học sinh nghèo vượt khó của huyện Định Hóa./.