Một góc Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Ngày 12/12, Ngày Hữu nghị quốc tế năm 2015 với chủ đề “Việt Nam hội nhập” đã diễn ra tại khu vực Hồ Bán Nguyệt, Phú Mỹ Hưng (quận 7), Thành phố Hồ Chí Minh.

Hoạt động do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Ngoại vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Thành Đoàn và Cộng đồng cựu du học sinh quốc tế (International Alumni Network - iAN) Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.

Ông Lê Hưng Quốc - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh cho biết chương trình nhằm tạo điều kiện cho các cựu du học sinh, cán bộ đã từng học tập và làm việc tại các nước trên thế giới và du học sinh các nước đang học tập tại thành phố giao lưu, kết nối văn hóa, giáo dục, âm nhạc, thể thao, ẩm thực đặc sắc của các nước, qua đó tăng cường mối quan hệ hữu nghị đoàn kết giữa các đối tượng tham gia.

Thông qua sự kiện, thành phố mong muốn tập hợp đội ngũ trí thức, các cựu sinh viên đã du học ở nước ngoài nhiều thế hệ cùng đóng góp kiến thức, kinh nghiệm, trí tuệ và sáng kiến cho quá trình hội nhập của thành phố.

Chương trình cũng nhằm tạo điều kiện vận động các học bổng du học cho học sinh, sinh viên và vận động xây dựng quỹ từ thiện dành cho giáo dục thành phố.

Với mục tiêu “Kết nối thế hệ, chắp cánh tương lai,” Ngày Hữu nghị quốc tế 2015 diễn ra với nhiều hoạt động phong phú và đa dạng các màu sắc văn hóa. Một trong những hoạt động chủ đạo của sự kiện này tập trung cho lĩnh vực giáo dục, đào tạo với hàng loạt hội thảo được tổ chức với nhiều chủ đề khác nhau như: “Các du học sinh có thể đóng góp gì cho Việt Nam thời hội nhập,” “Các doanh nghiệp Việt Nam cần gì từ các du học sinh," "Cựu du học sinh khởi nghiệp," hoạt động tư vấn giáo dục, khởi nghiệp và trao học bổng du học...

Khu vực triển lãm Ngôi nhà văn hóa các nước trưng bày, giới thiệu tới du khách những hình ảnh, đồ vật, trang phục… thể hiện nét đặc trưng văn hóa, bản sắc của mỗi nước.

Khu vực “Bay treo khinh khí cầu” có hoạt động bay treo khinh khí cầu phục vụ khách tham quan.

Ngoài ra, Ngày hữu nghị còn có hoạt động giới thiệu văn hóa ẩm thực các nước do cộng đồng người nước ngoài, cựu du học sinh thực hiện; giới thiệu trò chơi dân gian của Việt Nam và các nước; cuộc thi đường chạy sắc màu (Mekolor Run) và thi nhảy phong cách thể thao Hip-Fest... thu hút sự tham gia đông đảo của học sinh, sinh viên thành phố.

Đặc biệt, Lễ hội âm nhạc Giao hòa Á-Âu là chương trình đặc sắc, lần đầu tiên có sự kết hợp cả 3 thể loại nhạc dân tộc Việt Nam, nhạc nhẹ phối hợp hài hòa trên nền nhạc giao hưởng với sự tham gia biểu diễn của dàn nhạc Nhà hát giao hưởng, nhạc-vũ kịch thành phố cùng các nghệ sỹ, nhạc sỹ tên tuổi trong nước và quốc tế./.