Quốc vương Salman của Saudi Arabia không tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-GCC. (Nguồn: Reuters)

Có nhiều lý do, trong đó có những mâu thuẫn xung quanh vấn đề hạt nhân của Iran, khiến nhiều nhà lãnh đạo của Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) không tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-GCC trong tuần này tại thủ đô Washington.

Cho tới ngày 11/5, có 4 trong 6 nhà lãnh đạo của GCC gồm Quốc vương Salman của Saudi Arabia, Quốc vương Sultan Qaboos bin Said của Oman, Quốc vương Khalifa bin Zayed al-Nahyan của Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) và Quốc vương Hamad bin Asa al-Khalifa của Bahrain chính thức thông báo, vì các lý do khác nhau, không tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-GCC trong 2 ngày 13-14/5 tại Nhà Trắng và Trại David, do Tổng thống Barack Obama chủ trì.

Như vậy, tham dự hội nghị sẽ chỉ có 2 nhà lãnh đạo cấp cao nhất của GCC là Quốc vương Sabah Ahmad al-Sabah của Kuwait và Quốc vương Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani của Qatar. Bốn nước thành viên khác của GCC chủ yếu cử các Thái tử đi thay.

Bất chấp sự vắng mặt của phần lớn các nguyên thủ, giới chức chính quyền Obama ngày 11/5 khẳng định chương trình nghị sự quan trọng của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-GCC vẫn không thay đổi.

Theo các chuyên gia, một trong những lý do nhiều nhà lãnh đạo GCC không tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-GCC là do họ quan ngại, nếu không muốn nói là bất đồng với Mỹ xung quanh khả năng nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) từ nay đến hạn chót 30/6 có thể đạt được một thỏa thuận toàn diện về chương trình hạt nhân của Iran, quốc gia chủ yếu gồm người Hồi giáo dòng Shi’ite, đẩy các nước GCC do người Hồi giáo dòng Sunni cầm quyền vào thế bất lợi./.