Cảnh đổ nát sau các cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ và phiến quân tại thành phố Aleppo, miền Nam Syria ngày 16/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 29/1, trên tài khoản mạng xã hội Twitter, nhóm phiến quân Failaq al-Sham (Quân đoàn Sham), tuyên bố đã hợp nhất với 8 nhóm nổi dậy khác ở tỉnh Aleppo, miền Bắc Syria, để thành lập một lực lượng chiến đấu mạnh hơn với tên gọi "Lữ đoàn phương Bắc."

Hồi đầu tháng 1, Failaq al-Sham đã rút khỏi liên minh ​Quân đội Chinh phạt hoạt động tại khu vực Tây Bắc Syria để tái triển khai quân xung quanh Aleppo - nơi lực lượng thân chính phủ đang tăng cường tấn công.

Quân đội Chinh phạt là liên minh các phe phái Hồi giáo, trong đó có Mặt trận Al-Nusra - một nhánh của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda và nhóm Hồi giáo hùng mạnh Ahrar al Sham, vốn đã chiếm phần lớn tỉnh Idlib bên cạnh trong năm 2015.

Failaq al-Sham tuyên bố muốn thống nhất các đơn vị cách mạng thành một thực thể duy nhất để trở nên mạnh hơn về cả quân sự lẫn hành chính.

Kể từ khi Nga can thiệp vào cuộc xung đột ở Syria hồi tháng 9/2015 bằng một chiến dịch không kích để hỗ trợ Tổng thống Bashar al-Assad, lực lượng thân chính phủ đã tăng cường các cuộc tấn công ở miền Tây và miền Bắc nước này./.