Kiểm tiền giấy mệnh giá 100 nhân dân tệ tại ngân hàng ở Liên vận cảng, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc ngày 11/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đang làm giảm sút sức tăng trưởng của Bắc Á và khiến một số nền kinh tế trong khu vực ngấp nghé một cuộc suy thoái.

Khi Trung Quốc thực hiện việc tái cân bằng nền kinh tế có quy mô chiếm 16% GDP toàn cầu, tăng từ mức dưới 10% một thập niên trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo mức tăng trưởng 5,5% trong năm nay cho Bắc Á, khu vực có sự hiện diện của các nền kinh tế mạnh về xuất khẩu là Nhật Bản, Hàn Quốc, Hong Kong và Đài Loan (Trung Quốc). Đây là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Số liệu công bố ngày 21/10 cho thấy xuất khẩu của Nhật Bản trong tháng Chín tăng 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái, mức thấp nhất kể từ tháng 8/2014, khi xuất khẩu tới Trung Quốc giảm 3,5%. Tăng trưởng xuất khẩu thấp đã gây lo ngại kinh tế Nhật Bản có thể rơi vào suy thoái trong quý 3, khi đồng yen yếu không đủ hỗ trợ cho xuất khẩu.

Trong khi đó, xuất khẩu của Hàn Quốc tháng Chín giảm 8,4% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi đơn hàng xuất khẩu của vùng lãnh thổ Đài Loan trong tháng giảm 4,5%, trong đó đơn hàng từ Trung Quốc lục địa giảm 9,8%.

Singapore tránh được một cuộc suy thoái trong quý 3, sau khi nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu tăng trưởng chỉ 0,1% trong quý trước. Trong khi đó, vùng lãnh thổ Đài Loan thì vẫn ở rất gần với một cuộc suy thoái.

Tại Đặc khu hành chính Hong Kong, hoạt động của Cảng hàng hóa hàng không Hong Kong (HCCTL) không có sự bứt phá so với năm ngoái.

Theo Giám đốc điều hành HCCTL, Mark Whitehead, sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc đang tác động đến Hong Kong trên mọi khía cạnh, trong đó có vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không.

Theo nhà kinh tế cấp cao của Mizuho Bank tại Singapore Vishnu Varathan, một điều chắc chắn là chừng nào kinh tế Trung Quốc vẫn trong tình trạng yếu thì Bắc Á, khu vực phụ thuộc lớn vào thị trường Trung Quốc, còn chịu ảnh hưởng.

Các nhà kinh tế nhận định những con số không mong đợi về xuất khẩu của Bắc Á sẽ vẫn tiếp tục. Ông Varathan cho rằng tình hình này có thể tiếp diễn trong ít nhất là nửa đầu năm 2016./.