Tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 được phóng thử từ một địa điểm bí mật ở Triều Tiên ngày 4/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo AP, ngày 29/8, các ngoại trưởng Nga và các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã nhất trí đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ đối với Bình Nhưỡng về vụ phóng thử một tên lửa đạn đạo, đồng thời hối thúc Triều Tiên ngừng các hành động khiêu khích và tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, người đang ở thăm UAE trong chuyến công du tới 3 nước vùng Vịnh liên quan tới cuộc khủng hoảng ngoại giao hiện nay trong khu vực, đã tránh thảo luận vấn đề này. Thay vào đó, ông tập trung đề cập tới vấn đề Triều Tiên.

Ông Lavrov cho rằng: “Liên quan tới vấn đề Triều Tiên và các vụ thử tên lửa mà nước này đang tiến hành, chúng tôi luôn tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và chúng tôi khẳng định các nước láng giềng của Triều Tiên cũng cần tuân thủ đầy đủ các nghị quyết này."

Về phần mình, Ngoại trưởng UAE Abdullah bin Zayed Al Nahyan kêu gọi Triều Tiên ngừng các hành động khiêu khích. Ông nhấn mạnh: “Tình hình không thể tiếp tục leo thang giữa Triều Tiên với Nhật Bản và Hàn Quốc. Bình Nhưỡng không thể tiếp tục coi thường các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng như lời kêu gọi của Liên hợp quốc ngừng các hành động khiêu khích."

Tuy nhiên, cả hai ngoại trưởng không đề cập tới mối quan hệ thương mại hiện nay giữa hai nước này với Bình Nhưỡng.

[Hàn Quốc: Triều Tiên lại phóng thử tên lửa đạn đạo ra biển Nhật Bản]

Cùng ngày, theo Reuters, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel đã chỉ trích vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh Berlin ủng hộ các nỗ lực của Mỹ nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng quay trở lại bàn đàm phán.

Trong một thông báo của Bộ Ngoại giao Đức, Ngoại trưởng Gabriel, người dự kiến có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson trong ngày 29/8 tại Washington, đã bày tỏ sự thất vọng trước việc Triều Tiên vi phạm “thô bạo” các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế.

Ngoại trưởng Đức tán thành lời kêu gọi tổ chức phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm thảo luận cách xoa dịu bất đồng nguy hiểm với Triều Tiên. Thông báo nêu rõ: “Trong tình hình hiện nay, điều cần thiết nhất là cộng đồng quốc tế thực thi nghiêm khắc các biện pháp trừng phạt hiện có nhằm thuyết phục Triều Tiên ngừng chương trình tên lửa và hạt nhân bất hợp pháp của nước này"./.