Kiểm tra thân nhiệt cho người dân Hàn Quốc để phòng tránh lây nhiễm MERS tại Trung tâm Y tế Samsung ở thủ đô Seoul ngày 20/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, đến nay đã có 7 quốc gia, trong đó có Trung Quốc và Nga, dỡ bỏ cảnh báo không nên đến Hàn Quốc trong bối cảnh Hàn Quốc tuyên bố dịch bệnh Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS) ở nước này đã kết thúc.

Nhật báo The Korea Times ngày 29/7 dẫn Bộ Ngoại giao nước này cho biết thông tin trên đồng thời bày tỏ hy vọng quyết định của các nước sẽ góp phần vực dậy ngành du lịch của Hàn Quốc vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi những mối lo ngại về MERS.

Trước đó, ngày 28/7, Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn tuyên bố sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp cần thiết, trong đó có việc chăm sóc những bệnh nhân còn lại và siết chặt kiểm dịch đối với các du khách tới nước này.

Nhà lãnh đạo này cũng cam kết sẽ nhanh chóng triển khai một phần gói ngân sách bổ sung trị giá 11.600 tỷ won (khoảng 9,9 tỷ USD) cho các bệnh viện và những người bị ảnh hưởng về mặt tài chính bởi MERS.

Sau tuyên bố của Thủ tướng Hwang Kyo-ahn, Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc cho biết sẽ sớm đưa ra những biện pháp tiếp theo, đặc biệt là siết chặt các quy định đối với người đến các cơ sở y tế.

​Những người tới bệnh viện sẽ được lập danh sách và số người tới thăm bệnh nhân nội trú, đặc biệt là những bệnh nhân bị nhiễm một số bệnh nhất định sẽ bị hạn chế, để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

Theo dự kiến, việc chính thức tuyên bố dịch MERS kết thúc tại Hàn Quốc sẽ được thực hiện vào cuối tháng tới vì Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo các chính phủ chỉ tuyên bố như vậy 28 ngày sau khi bệnh nhân cuối cùng cho kết quả xét nghiệm âm tính./.