Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhân Ngày thế giới không thuốc lá 31/5, nhiều quốc gia trên khắp thế giới đã tổ chức các sự kiện nhằm cổ vũ một lối sống lành mạnh, không thuốc lá.

Theo đó, từ ngày 1/6, lệnh cấm hút thuốc mới của thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc) sẽ bắt đầu có hiệu lực. Đây là lệnh cấm hút thuốc nghiêm khắc nhất cho đến nay tại Trung Quốc, theo đó, việc hút thuốc bị cấm tại mọi khu vực công cộng trong nhà, nơi làm việc, trên các phương tiện công cộng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ngay lập tức hoan nghênh lệnh cấm này, khẳng định Bắc Kinh đã đóng vai trò tiên phong mạnh mẽ trong việc bảo vệ sức khỏe của người dân bằng việc loại bỏ khói thuốc khỏi những nơi công cộng.

Tại Phnom Penh, Campuchia, hơn 100 nhà hoạt động phản đối thuốc lá và các quan chức đã tham gia sự kiện Ngày Thế giới Không Thuốc lá nhằm kêu gọi chấm dứt việc hút thuốc tại nơi công cộng và nơi làm việc. Giới chức Phnom Penh cũng khuyến cáo chủ cửa hàng, khách sạn, nhà khách và các cơ sở khác đặt biển "Cấm hút thuốc". Ước tính khoảng 1,4 triệu người trưởng thành Campuchia hút thuốc lá và gần 10.000 người tử vong mỗi năm do các căn bệnh liên quan đến thuốc lá. Đầu năm 2014, Campuchia đã ban hành một thông tư cấm hút thuốc tại nơi công cộng và nơi làm việc song văn kiện này không đưa ra biện pháp trừng phạt nào đối với người vi phạm.

Chính phủ Philippines ngày 29/5 cũng kêu gọi người dân chấm dứt buôn lậu thuốc lá và tập trung vào các hình vẽ trên sản phẩm, cảnh báo về ảnh hưởng của thuốc lá đối với sức khỏe khi mà ngày càng nhiều người dân nước này chết do các bệnh liên quan đến thuốc lá.

Từ ngày 27/5, Triều Tiên đã tổ chức một buổi hội thảo về kiểm soát hút thuốc nhân sự kiện này với sự tham gia của các quan chức Bộ Y tế nước này và các bộ khác cũng như đại diện của WHO. Số người hút thuốc ở Triều Tiên đã giảm đáng kể từ mức 50,3% dân số năm 2009 xuống 43,9% năm 2014. Triều Tiên cũng thực hiện các biện pháp nâng giá thuốc lá và cấm nhập khẩu thuốc lá.

Ngày Thế giới không thuốc lá được chọn vào ngày 31/5 hàng năm do WHO đề xuất và chính thức thực thi từ năm 1988 với mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá đối với người hút thuốc chủ động cũng như bị động. Theo WHO, thuốc lá đã cướp đi sinh mạng của gần 6 triệu người mỗi năm, trong đó 600.000 người hút thuốc bị động. Với chủ đề năm nay là "Ngăn chặn buôn bán thuốc lá phi pháp", WHO kêu gọi các bên tham gia "Công ước khung về kiểm soát thuốc lá" sớm phê chuẩn "Nghị định thư về loại bỏ việc buôn bán thuốc lá phi pháp", thúc đẩy nghị định thư này trở thành luật pháp quốc tế. Các kết quả nghiên cứu cho thấy buôn bán thuốc lá phi pháp mỗi năm lên tới 580 tỷ điếu thuốc, chiếm 10% tổng lượng cung ứng thuốc lá trên thị trường./.