Ông Donald Trump phát biểu tại Windham, New Hampshire, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/8, một nhóm gồm 50 quan chức an ninh cấp cao của đảng Cộng hòa đã bày tỏ phản đối tỷ phú Donald Trump, ứng cử viên đại diện cho đảng này ra tranh cử tổng thống Mỹ 2016, đồng thời cảnh báo nếu đắc cử, nhân vật này sẽ là "vị tổng thống liều lĩnh nhất trong lịch sử nước Mỹ."

Trong tuyên bố đăng trên tờ "New York Times," các quan chức tuyên bố không bỏ phiếu cho ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới.

Theo họ, ông Trump sẽ là tổng thống "nguy hiểm nhất," hành động "quyết liệt," thiếu kiểm soát, sẽ đẩy an ninh quốc gia cũng như sự thịnh vượng của nước Mỹ bên bờ vực rủi ro.

Tỷ phú bất động sản này không cho thấy tinh thần sẵn sàng nghiên cứu về các vấn đề quốc tế hoặc các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Ngoài ra, ông Trump cũng hội tụ các "phẩm chất nguy hiểm" cho thấy ông không đủ tư cách làm tổng thống.

Tuyên bố trên đồng thời cảnh báo "hành động không nhất quán" của ông Trump đã khiến nhiều quốc gia đồng minh thân cận của Mỹ quan ngại, và ông không hiểu bản chất của các mối quan hệ ngoại giao này.

Mặc dù phản đối ứng cử viên chính thức của đảng Cộng hòa trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, song các quan chức trên không nói rằng sẽ bỏ phiếu cho đối thủ của ông Trump bên phía đảng Dân chủ là bà Hilary Clinton. Họ thậm chí cũng có ý hoài nghi về bà.

Trong số các quan chức ký vào bản tuyên bố trên có Tom Ridge và Michael Chertoff - hai bộ trưởng đầu tiên dưới thời Tổng thống George Bush, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Mỹ John Negroponte, Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Michael Hayden; cựu Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Robert Zoellick và Eric Edelman; cũng như cựu Cố vấn An ninh quốc gia cho Phó Tổng thống Dick Cheney. Ngoài ra còn có một cựu Đại diện Thương mại Mỹ.

Tuyên bố của các quan chức kỳ cựu của đảng Cộng hòa được đưa ra trong bối cảnh chiến dịch tranh cử của ứng cử viên Donald Trump vào Nhà Trắng đã rơi vào tình trạng hỗn loạn khi giới chức lãnh đạo đảng Cộng hòa đã tỏ ra phẫn nộ và bất bình trước việc tỷ phú 70 tuổi này "gây chiến" với hai chính trị gia cấp cao tại chính đảng của mình, cũng như cuộc khẩu chiến kéo dài giữa ông và gia đình một quân nhân tử trận.

Những hành vi của ông Trump cũng đã bắt đầu khiến một số thành viên gạo cội trong đảng Cộng hòa không chỉ phẫn nộ mà còn quay sang ủng hộ ứng cử viên của đảng Dân chủ - cựu Ngoại trưởng Clinton.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày 8/8, ông Evan McMullin, cựu đặc vụ chống khủng bố của Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA), đã chính thức tuyên bố tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng với tư cách là một ứng cử viên độc lập.

Trên trang Facebook của mình, chính khách 40 tuổi này nhấn mạnh không bao giờ là quá muộn để làm điều gì đó đúng đắn, và nước Mỹ xứng đáng có vị tổng thống xuất sắc hơn cả Hillary Clinton và Donald Trump.

Ông McMullin đã làm việc tại Quốc hội từ năm 2013. Trước đó, ông này từng là nhân viên của CIA trong suốt 11 năm.

Cũng giống như "ông trùm" bất động sản Trump, ông McMullin tốt nghiệp Thạc sỹ Quản trị kinh doanh tại Trường kinh doanh Wharton thuộc Đại học Pennsylvania (Mỹ).

Giới phân tích nhận định vai trò ứng cử viên tổng thống của ông McMullin, được sự ủng hộ của một số thành viên đảng Cộng hòa, cho thấy phong trào "Never Trump" vẫn nỗ lực lật đổ tỷ phú này ngay cả khi còn chưa đầy ba tháng nữa sẽ tới tổng tuyển cử./.