Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: Reuters)

Theo báo Tấm gương (Spiegel) của Đức ngày 21/7, trước việc Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng có những biện pháp mạnh tay hơn, đang có những tiếng nói từ phía liên minh cầm quyền cũng như phe đối lập ở Đức kêu gọi ngừng đàm phán về gia nhập Liên minh châu Âu (EU) đối với nước này.

Báo trên cho rằng dường như Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan không biết giới hạn.

Sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp, Tổng thống Erdogan tiếp tục muốn đình chỉ ít nhất là một phần Công ước châu Âu về nhân quyền.

Từ Berlin, Chính phủ Đức coi những diễn biến ở Thổ Nhì Kỳ với sự quan ngại sâu sắc và đang có nhiều tiếng nói yêu cầu đình chỉ các cuộc đàm phán về gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ, vốn được khởi động từ năm 2005.

Chuyên gia về chính sách đối ngoại và quốc phòng thuộc nhóm nghị sỹ đảng Liên minh Xã hội cơ đốc giáo (CSU) trong Quốc hội Florian Hahn cho rằng các cuộc đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về các chủ đề như nhà nước pháp quyền và tự do đã "không còn ý nghĩa," đồng thời đề nghị Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng phải thể hiện thái độ rõ ràng với Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Tổng Thư ký CSU Andreas Scheuer cũng đã yêu cầu đóng băng các cuộc đàm phán về gia nhập EU đối với Ankara.

Chủ tịch Liên đoàn Thanh niên Đức Paul Ziemiak (thuộc đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo - CDU) cũng đã lên tiếng yêu cầu bà Merkel và những người đồng cấp châu Âu cần "thức tỉnh," tiến hành cuộc họp thượng đỉnh EU để đình chỉ đàm phán về gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ.

Người phát ngôn chính sách đối ngoại của nhóm nghị sỹ đảng Dân chủ Xã hội (SPD) trong Quốc hội Niels Annan cũng nhấn mạnh, trong trường hợp Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục có những động thái như những ngày qua, cần phải đình chỉ các cuộc đàm phán.

Trong khi đó, đồng Chủ tịch đảng Xanh Cem Özdemir kêu gọi ngừng các cuộc đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ chừng nào ông Erdogan còn làm Tổng thống nước này.

Không chỉ từ phía liên đảng bảo thủ, một cuộc thăm dò dư luận do Viện Emnid tiến hành cũng cho thấy có tới 75% số người Đức được hỏi ủng hộ ngừng đàm phán giữa EU với Thổ Nhĩ Kỳ./.