Ảnh minh họa. (Nguồn: Sỹ Tháng/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày 19/5, sau tình hình nắng nóng diện rộng ở Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên vào ban ngày, đến chiều tối và đêm 19/5, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và đêm cũng có mưa rào và dông vài nơi. Riêng Tây Nguyên cần đề phòng khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh xuất hiện trong cơn dông.

Theo dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên từ đêm mai (20/5), ở Bắc Bộ sẽ có mưa rào và dông diện rộng. Khu vực vùng núi trung du Bắc Bộ sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Lũ quét và sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra ở các tỉnh vùng núi như Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Phú Thọ, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang. Rủi ro thiên tai cấp độ 1.

Ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên trong các ngày 20-23/5, khu vực Bắc Bộ sẽ có mưa dông trên diện rộng. Khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ khả năng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Đặc biệt, từ ngày 21 đến ngày 24/5, trên hệ thống sông Hồng-Thái Bình có khả năng sẽ xuất hiện một đợt lũ tiểu mãn, với biên độ lũ lên từ 2-3m ở thượng lưu các sông suối nhỏ; từ 1-2m ở hạ lưu các sông.

Đêm 19 và ngày 20/5, phía Tây Bắc Bộ mây thay đổi, đêm có mưa rào và dông rải rác, ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 33-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ mây thay đổi, ngày nắng nóng, đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió Đông Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 33-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Thủ đô Hà Nội mây thay đổi, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió Đông Nam đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 34-37 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, phía bắc có nắng nóng. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 32-35 độ C, phía Bắc 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Tây Nguyên mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C.

Nam Bộ mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 34-37 độ C./.