Trọng tài Hà Anh Chiến là nhân vật gắn với bê bối lớn nhất của trọng tài mùa này. (Ảnh: VPF)

Công tác trọng tài một lần nữa gây bức xúc tại V-League với vô số sai lầm, hàng loạt quyết định khó hiểu, làm thay đổi cục diện và kết quả rất nhiều trận đấu. Dưới đây là một số quyết định sai lầm của trọng tài đã gây ảnh hưởng tới hàng loạt đội bóng.

Vòng 9, Hà Nội T&T 2-1: Trọng tài Hiền Triết từ chối bàn thắng hợp lệ

Vòng 9 được xem là thời điểm “bước ngoặt” trong công tác trọng tài ở V-League mùa này.

Phút 25 tại Hàng Đẫy, cầu thủ Hà Nội T&T dứt điểm cận thành khiến bóng vào sâu trong khung thành tới nửa mét nhưng trọng tài không công nhận bàn thắng. Sai lầm của trọng tài Hiền Triết là rất rõ ràng nhưng Hà Nội T&T cũng không làm to chuyện vì họ vẫn thắng chung cuộc 2-1.

Vòng 9, FLC Thanh Hóa 2-2 Sông Lam Nghệ An: Phạt đền tưởng tượng

Tình huống tranh cãi trên sân Thanh Hóa tại vòng 9 xứng đáng là pha bóng "đỉnh cao" của trọng tài trong mùa giải này. Tiền đạo Pape Omar Fayer của Thanh Hóa ngã ngoài vòng cấm khoảng 2m nhưng trọng tài Hà Anh Chiến vẫn cho Thanh Hóa hưởng phạt đền.

Quyết định ấy đã tước mất của Sông Lam Nghệ An chiến thắng và gây tranh cãi cực kỳ gay gắt sau đó. VPF (Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam) thậm chí đã phải gửi công văn xin lỗi Sông Lam Nghệ An sau trận đấu này.

Trợ lý trọng tài Trung Hậu bị Sài Gòn FC tố chửi cầu thủ.

Vòng 13, Sài Gòn FC 0-1 XSKT Cần Thơ: Trọng tài chửi cầu thủ

Sau trận thua của Sài Gòn FC trước Cần Thơ, huấn luyện viên Nguyễn Đức Thắng đã kiến nghị ban tổ chức xem lại hành vi của trợ lý Nguyễn Trung Hậu. Ông Thắng và nhiều cầu thủ Sài Gòn FC khẳng định trợ lý Trung Hậu đã chửi cầu thủ, thách họ đánh nhau trên sân.

Phản ứng lại với thông tin từ phía Sài Gòn FC, lãnh đạo VPF khẳng định họ sẽ chỉ xem xét chuyện này nếu Sài Gòn FC có bằng chứng cụ thể. Kỳ lạ ở chỗ, VPF chỉ cho Sài Gòn FC chưa đầy 24 giờ để tìm được chứng cớ (công văn gửi đi ngày 27/6 và yêu cầu giải trình ngay trong ngày).

Vòng 14, SHB Đà Nẵng 2-1 FLC Thanh Hóa: Bàn thắng “ma” của Merlo

Sau khi hưởng lợi ở vòng 9, FLC Thanh Hóa lại trở thành nạn nhân tại vòng 14. Trong tình huống phát bóng ở phút 79, bóng chạm đầu Eydison của Đà Nẵng, đổi hướng và khiến Gaston Merlo ở vào thế việt vị. Nhưng trọng tài vẫn công nhận bàn thắng của Merlo ghi sau đó.

Quyết định này giúp SHB Đà Nẵng có được bàn thắng quyết định và đánh bại FLC Thanh Hóa với tỷ số 2-1.

Gaston Merlo (bìa trái) việt vị trong bàn thắng vào lưới Thanh Hóa. (Ảnh chụp màn hình)

Vòng 15, FLC Thanh Hóa 4-4 QNK Quảng Nam: Lại một bàn thắng "ma"

Liên tiếp trong hai vòng liền, FLC Thanh Hóa là nạn nhân của sai lầm trọng tài. Lần này, Diao đã chạm tay rõ ràng trước khi chuyền bóng cho Đinh Thanh Trung nâng tỷ số lên 4-3 cho QNK Quảng Nam ở phút 86. Nhưng trọng tài vẫn công nhận bàn thắng.

Giám đốc kỹ thuật Lê Thụy Hải của Thanh Hóa thậm chí còn bị phạt 5 triệu đồng vì phản ứng trọng tài sau trận đấu này./.