Chủ Nhật, Tháng Chín 24/09/2017

Nhìn lại những phản ứng mạnh mẽ về dự án lấp sông Đồng Nai

Trước những phản ứng mạnh mẽ về tác động tiêu cực của việc lấp sông làm khu đô thị, Dự án Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai đã phải dừng thực hiện để thẩm định lại dự án.

Hùng Võ (Vietnam+) Bản in

Dự án Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai

Dự án Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai thuộc phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai được Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai phê duyệt và cấp phép thực hiện.

Dự án này được khởi công vào tháng 9/2014 với tổng số vốn đầu tư 3.200 tỷ đồng gồm các hạng mục như trung tâm thương mại, dãy nhà phố, khách sạn năm sao, cao ốc văn phòng, bờ kè, công viên…

Toàn cảnh dự án "lấp sông" Đồng Nai. (Nguồn: TTXVN)
TP. HCM có thể ảnh hưởng nặng từ dự án "lấp sông Đồng Nai"

Đó là khẳng định của các chuyên gia về môi trường xung quanh các ảnh hưởng của dự án Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai của công ty Toàn Thịnh Phát triển khai tại tỉnh Đồng Nai.

Hiện nay, dự án này đã bị tạm dừng để chờ ý kiến các bộ, ngành triển khai kiểm tra, đánh giá theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải.

Đoàn công tác của Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội kiểm tra thực địa Dự án lấn sông Đồng Nai. (Nguồn: TTXVN)
Công văn hỏa tốc về dự án liên quan tới việc "lấp sông Đồng Nai"

Liên quan đến Dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai đang gây nhiều lo ngại trong dư luận, chiều 27/3, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Bùi Cách Tuyến đã có công văn hỏa tốc số 994/BTNMT-TCMT đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai báo cáo cụ thể về tình hình triển khai Dự án, đặc biệt là công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên và môi trường.

Quang cảnh sông Đồng Nai. (Nguồn: Sỹ Tuyên/Vietnam+)
Đề nghị kiểm tra thực hiện dự án "lấp sông Đồng Nai"

Ngày 9/4, tại Hà Nội, trong buổi làm việc với các Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Xây dựng, Giao thông Vận tải và các cơ quan liên quan về vấn đề kiểm tra việc thực hiện Dự án cải tạo và phát triển cảnh quan đô thị ven sông Đồng Nai, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thái Lai đã đề nghị các bộ, ngành tiếp tục tăng cường phối hợp, cử đại diện tham gia đoàn công tác liên bộ để kiểm tra việc thực hiện Dự án.

Không gian Dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai nhìn từ trên cao. (Nguồn ảnh: TTXVN)
Có dấu hiệu vi phạm nhiều luật hiện hành

“Việc độc quyền quyết định cấp phép cho Công ty Toàn Thịnh Phát lấp một phần sông Đồng Nai để cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông mà không báo cáo với các cơ quan Trung ương, Bộ, chính quyền của các địa phương khác trong lưu vực là điều mạo hiểm và để lại tiền lệ xấu. Nếu triển khai dự án này có thể sẽ gây mất bình đẳng về mặt sử dụng tài nguyên nước.”

Đó là khẳng định của tiến sỹ Vũ Ngọc Long, Viện trưởng Viện Sinh thái học miền Nam tại hội thảo “Phát triển bền vững lưu vực sông - thách thức và giải pháp” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu Lập pháp của Quốc hội tổ chức chiều 12/5 tại Hà Nội.

Tiến sỹ Vũ Ngọc Long, Viện Sinh thái học miền Nam nói về dự án "lấp ông Đồng Nai". (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
Kiến nghị lập tổ tư vấn độc lập

“Báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án lấp sông Đồng Nai mới dừng lại ở mức độ sơ bộ, chưa đầy đủ và tin cậy để triển khai, thực hiện. Thế nhưng, đến nay doanh nghiệp đã hoàn thành khoảng 60-70% khối lượng đất đá lấp sông.”

Đây là một trong những thông tin chính được ông Hoàng Văn Bảy, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước đưa ra tại buổi họp báo thường kỳ tháng 5 do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức chiều ngày 25/5.

Quang cảnh sông Đồng Nai. (Nguồn ảnh: TTXVN)
Kiến nghị Thủ tướng dừng dự án lấp sông Đồng Nai

Sau những tranh cãi về tác động tiêu cực của việc lấp sông Đồng Nai, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chính thức có công văn số 2159/BTNMT-TNN kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai tiếp tục dừng thực hiện dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai, để rà soát và thẩm định lại báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Một góc dự án lấn sông Đồng Nai. (Nguồn ảnh: TTXVN)
JICA hợp tác đánh giá nguồn nước lưu vực sông Đồng Nai

Ngày 4/6, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã làm việc với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) để bàn việc triển khai dự án đánh giá chất lượng nguồn nước lưu vực sông Đồng Nai.

Việc đánh giá chất lượng nguồn nước lưu vực sông Đồng Nai, nhất là mức độ ô nhiễm, nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu khoa học để qua đó các tỉnh, thành phố trên lưu vực sông có định hướng xây dựng và phát triển hợp lý, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội, bảo vệ tài nguyên nước.

Một góc dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai. (Nguồn ảnh: TTXVN)
Yêu cầu khẩn trương thẩm định lại dự án lấp sông Đồng Nai

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương rà soát, thẩm định lại Báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai, đặc biệt là các tác động của Dự án tới dòng chảy, để làm cơ sở xử lý hoặc đề xuất cấp thẩm quyền xử lý Dự án trên theo đúng các quy định của pháp luật.

Quang cảnh sông Đồng Nai. (Nguồn ảnh: TTXVN)
Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn về dự án lấp sông Đồng Nai

Trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thành Lập, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khoá XIII về hướng xứ lý đối với dự án lấp sông Đồng Nai, Thủ tướng Chính phủ cho biết, việc xử lý sai phạm và trách nhiệm đối với những cá nhân, tổ chức có liên quan sẽ được xem xét sau khi có kết quả đánh giá đầy đủ tác động và giải pháp khắc phục cụ thể. Tùy thuộc mức độ sai phạm, trách nhiệm cụ thể của từng đơn vị, cá nhân (nếu có) sẽ được xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Dự án lấp sông Đồng Nai đã tạm dừng hoạt động. (Nguồn ảnh: TTXVN)

Tin khác