Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas (giữa) chủ trì cuộc họp nội các tại thành phố Ramallah, Khu Bờ Tây. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Israel, ngày 1/10, Nhóm Bộ tứ vì hòa bình Trung Đông gồm Nga, Mỹ, Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu (EU) đã thông báo nối lại nỗ lực thuyết phục Israel và Palestine tái khởi động đàm phán hòa bình với sự giúp đỡ của các nước Arab.

Sau cuộc họp của Nhóm Bộ tứ tại Liên hợp quốc ngày 30/9, Đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại, bà Federica Mogherini, cho biết nhóm này đã quyết định nối lại hoạt động phối hợp với những biện pháp cụ thể, trong bối cảnh tiến trình hòa bình Trung Đông đang bị đình trệ.

Bà Mogherini khẳng định rằng cuộc khủng hoảng kéo dài suốt nhiều thập niên này "vẫn có thể giải quyết được."

Nhóm Bộ tứ cũng ra thông báo khẳng định không thể duy trì tình trạng hiện nay trong tiến trình hòa bình Trung Đông, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Israel và Palestine thông qua những chính sách và hành động cụ thể, thể hiện rõ cam kết của cả hai bên trong việc theo đuổi giải pháp hai nhà nước nhằm xây dựng lại lòng tin và tránh tái diễn leo thang xung đột.

Thông báo này được đưa ra sau khi Pháp liên tiếp kêu gọi thành lập một "nhóm tiếp xúc" quốc tế, gồm các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, các nước Arab và EU nhằm khôi phục tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine.

Paris muốn thúc đẩy việc thông qua một nghị quyết của Hội đồng Bảo an nhằm đặt ra những giới hạn và lịch trình đàm phán. Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cũng tuyên bố hoan nghênh mở rộng nhóm Bộ tứ.

Vòng đàm phán hòa bình hướng đến việc thành lập một nhà nước Palestine trong vùng lãnh thổ bị Israel chiếm đóng trong cuộc chiến tranh 1967, đã sụp đổ tháng 4/2014 sau 9 tháng thương lượng dưới sự bảo trợ của Mỹ.

Căng thẳng leo thang trong những tuần gần đây khi các nước Arab và Palestine lên án những hành động bạo lực của lực lượng Israel tại đền thờ Hồi giáo al-Aqsa ở Jerusalem - một trong những địa điểm linh thiêng nhất của đạo Hồi.

Nhóm Bộ tứ vì hòa bình Trung Đông được thành lập tại Madrid (Tây Ban Nha) năm 2002 nhằm tìm giải pháp toàn diện cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestine. Tuy nhiên, tới nay, nhiều sáng kiến được nhóm này đề xuất để tiến tới một thỏa thuận hòa bình, đều thất bại.

Đề xuất mới nhất của nhóm này là tiến hành thường xuyên hơn các cuộc tham vấn cấp cao nhất với Saudi Arabia, Jordan, Ai Cập và Liên đoàn Arab để đảm bảo khu vực tham gia tích cực hơn trong bối cảnh hiện nay./.