Người dân Prague ký tên đòi Séc rút khỏi EU do bị áp đặt hạn ngạch nhập cư. (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)

Vào cuối tuần đầu tiên của tháng Chín, Thủ tướng các nước nhóm “Bộ tứ Visegrad” gồm Cộng hòa Séc, Slovakia, Ba Lan và Hungary đã có cuộc họp khẩn cấp tại thủ đô Prague của Séc để tìm biện pháp phối hợp giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất từ sau Chiến tranh Thế giới lần thứ hai.

Đài Radio Praha cho biết, vấn đề hàng đầu mà thủ tướng các nước thuộc nhóm Visegrad quan tâm là tình hình hiện nay tại Hungary, nơi tập trung hàng nghìn người tị nạn từ Trung Đông.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Séc Bohuslav Sobotka đã kêu gọi thủ tướng ba nước láng giềng ủng hộ việc xây dựng thêm các trại tị nạn dọc theo đường biên giới bao quanh khu vực tự do đi lại Schengen và nghiêm trị nạn buôn người.

Trong thông báo sau cuộc họp Thủ tướng các nước nhóm “Bộ tứ Visegrad” nêu rõ nhóm này mong muốn tham gia tích cực việc giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư ở châu Âu và sẵn sàng cung cấp các chuyên gia và thiết bị cần thiết để bảo vệ tốt nhất các đường biên giới bên ngoài không gian Schengen.

Thủ tướng các nước thuộc nhóm Visegrad khẳng định rằng họ sẵn sàng hỗ trợ hiệu quả hơn cho những người nhập cư gặp khó khăn nhất song kiên quyết bác bỏ việc áp đặt hạn ngạch tiếp nhận nhập cư do EU đưa ra.

Hiện tại Cộng hòa Séc và Cộng hòa Slovakia là hai quốc gia thuộc EU tỏ thái độ cứng rắn nhất đối với hạn ngạch tiếp nhận nhập cư.

Bộ trưởng Nội vụ Cộng hòa Séc Milan Chovanec và Bộ trưởng Nội vụ Cộng hòa Slovakia Robert Kalinak đã lên tiếng khẳng định rằng “hạn ngạch bắt buộc không phải là giải pháp và không thể chấp nhận được."

Nhìn chung dư luận tại Cộng hòa Séc và Cộng hòa Slovakia đều phản đối việc tiếp nhận người nhập cư từ Trung Đông./.