Cuộc họp của Nhóm 8 nước Hồi giáo đang phát triển. (Nguồn: samaa.tv)

Ngày 17/2, bộ trưởng Thương mại 8 nước Hồi giáo đang phát triển (D-8) đã nhóm họp tại thủ đô Islamabad của Pakistan và nhất trí tăng cường thương mại nội khối thông qua việc thực thi Thỏa thuận ưu đãi thương mại (PTA).

Bộ trưởng Thương mại Pakistan Khurram Dastagir cho biết các bộ trưởng đã nhất trí thực thi PTA từ ngày 1/7 tới, theo đó tăng tỷ trọng thương mại nội khối từ mức 120,5 tỷ USD lên 500 tỷ USD vào cuối năm 2018.

D-8 gồm Bangladesh, Ai Cập, Indonesia, Iran, Malaysia, Nigeria, Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ. Sáu nước trong số này gồm Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia, Indonesia, Iran và Nigeria, đã phê chuẩn PTA và sẽ thực thi từ tháng 7. Riêng Bangladesh và Ai Cập sẽ thực thi sau khi phê chuẩn.

Kết thúc cuộc họp hai ngày nói trên, Hội đồng Bộ trưởng Thương mại D-8 đã ra Tuyên bố chung Islamabad, nhấn mạnh rằng cơ chế giao thương toàn cầu công bằng nên tính đến các điều kiện của các nước đang phát triển và các nước kém phát triển nhất.

Hội nghị đã giao nhiệm vụ cho cơ quan hải quan của các nước thành viên nhóm họp trong ba tháng tới nhằm chuẩn bị cho việc thực thi các quy định gốc của PTA D-8, đồng thời giao cho Ủy ban Giám sát hoàn tất tài liệu Giải quyết Tranh chấp tại phiên họp đặc biệt ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Tổng Thư ký D-8 A-li Mohammad Mousavi nhận định việc các bộ trưởng nhất trí thực thi PTA là một bước tiến quan trọng nhằm thúc đẩy thương mại nội khối D-8.

Hội đồng Bộ trưởng Thương mại D-8 tiếp theo sẽ nhóm họp vào năm 2017 tại Malaysia./.