Binh sỹ Nga trong một cuộc tập trận. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) phải thống nhất những quy định chung để giải quyết xung đột quân sự bất ngờ nhằm giảm thiểu nguy cơ nổ ra một cuộc chiến tranh ngoài ý muốn giữa Nga và phương Tây.

Đây là lời kêu gọi của một nhóm 14 chính trị gia là các cựu Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao châu Âu, do tổ chức tư vấn Mạng lưới lãnh đạo châu Âu đóng trụ sở tại thủ đô London của Anh công bố ngày 25/8.

Trong bối cảnh Nga và NATO tăng cường tập trận quân sự do cuộc khủng hoảng ở Ukraine, làm gia tăng các cuộc đối đầu trên không giữa hai lực lượng này, nhóm các cựu bộ trưởng nói trên - bao gồm cựu Ngoại trưởng Nga Igor Ivanov, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Đức Volker Ruehe cùng các đồng sự Anh, Pháp, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ - kêu gọi tổ chức hội nghị cấp cao giữa Nga và NATO.

Các quan chức trên khẳng định các quy định về thông tin trên biển và trên không là rất quan trọng; đồng thời cho biết tình hình hiện nay rất dễ dẫn đến việc tính toán sai, một vụ tai nạn có thể làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng ở Ukraine hoặc thậm chí một cuộc đối đầu quân sự trực tiếp.

Kể từ tháng 3/2014, theo thống kê đã có 66 vụ đối đầu quân sự giữa các lực lượng Nga và NATO hoặc giữa Nga với Thụy Điển và Phần Lan, 2 nước trung lập nhưng được NATO coi là đối tác. Hai bên cũng đều gia tăng các cuộc tập trận quân sự nhằm răn đe nhau.

Theo các quan chức trên, một thỏa thuận tương tự Hiệp ước giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ đề ra những hành động cụ thể cần né tránh. Trong trường hợp xảy ra những hành động như vậy hoặc những cuộc đấu súng trực tiếp thì cần có cảnh báo kịp thời.

NATO đã ngừng mọi sự hợp tác về quân sự với Nga nhưng vẫn có thể triệu tập các cuộc gặp chính trị.

Đầu tháng này, NATO đã bác bỏ bất kỳ nhận định nào cho rằng các cuộc tập trận quân sự của tổ chức này có thể khiến nguy cơ chiến tranh ở châu Âu dễ xảy ra hơn, đồng thời cáo buộc Nga lập kế hoạch tập trận quân sự trong năm nay nhiều gấp 10 lần so với NATO./.