Người Cuba ở biên giới Guatemala-Mexico. (Nguồn: newsmax.com)

Đại diện Viện Di trú Quốc gia Mexico (INM) ngày 13/1 đã tiếp nhận nhóm công dân di cư Cuba đầu tiên gồm 180 người tại biên giới Guatemala-Mexico.

Trước đó, số người này được chuyên chở bằng máy bay từ Costa Rica tới El Salvador trong khuôn khổ Chương trình vận tải thử nghiệm được các quốc gia Trung Mỹ và Mexico thỏa thuận cách đây 2 tháng.

Nhóm 180 công dân Cuba trên nằm trong tổng số 7.802 người Cuba đã được Chính phủ Costa Rica cấp thị thực theo thứ tự thời gian đến quốc gia Trung Mỹ. Để có thể tiếp cận được dịch vụ dưới sự giám sát của Tổ chức Di cư Quốc tế, mỗi người phải trả 555 USD.

Sau khi tới lãnh thổ Mexico và được nhận giấy thông hành, số người này có 20 ngày để tự đi lên biên giới Mexico-Mỹ và tìm cơ hội vào lãnh thổ Mỹ.

Theo kế hoạch, ngày 18/1 đại diện các nước Costa Rica, El Salvador, Guatemala và Mexico sẽ nhóm họp để rút kinh nghiệm chuyến vận tải hàng không thử nghiệm đầu tiên kể trên nhằm soạn thảo chương trình vận tải tiếp theo trong thời gian tới.

Đa số công dân Cuba di cư đều có giấy phép xuất cảnh hợp pháp và đều bay sang Ecuador, sau đó đi đường bộ tới biên giới Costa Rica-Nicaragua song bị mắc kẹt do phía Nicaragua không cấp phép đi qua lãnh thổ của họ./.