Cảnh sát gác bên ngoài Lãnh sự quán Mỹ ở Istanbul ngày 10/8. (Nguồn: THX/TTXVN)

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nhóm cực đoan bị cấm hoạt động mang tên Mặt trận Giải phóng nhân dân cách mạng Thổ Nhĩ Kỳ (DHKP-C) đã tuyên bố thực hiện vụ tấn công nhằm vào Lãnh sự quán Mỹ ở quận Istinye, ngoại ô thành phố Istanbul của nước này trong ngày 10/8.

Trên trang web, DHKP-C thừa nhận rằng một trong những nữ binh sỹ của nhóm này đã tiến hành vụ tấn công nói trên.

Trước đó, nhật báo Yeni Safak xác nhận Hatice Asik - một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ, đã xả súng vào các cảnh sát trước tòa Lãnh sự quán Mỹ, sau đó chạy vào một căn nhà gần đó và đã bị cảnh sát bắt giữ.

Đối tượng này từng bị bắt giữ vì cung cấp vũ khí cho các phần tử khủng bố tấn công đồn cảnh sát ở Istanbul hồi năm 2013.

DHKP-C cũng từng thừa nhận gây ra vụ đánh bom liều chết nhằm vào Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Ankara cách đây hai năm, khiến 1 nhân viên an ninh thiệt mạng. Nhóm cực đoan này tuyên bố sẽ không dừng các hoạt động khủng bố để đòi quyền lợi.

Vụ tấn công nhằm vào Lãnh sự quán Mỹ và đồn cảnh sát tại Istanbul xảy ra trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang do chiến dịch không kích của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nhằm chống lại các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) tại Thổ Nhĩ Kỳ và miền Bắc Iraq, và lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.

Vụ việc xảy ra ngay sau khi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tuyên bố Mỹ đang triển khai 6 máy bay chiến đấu F-16 tới Căn cứ Không quân Incirlik ở miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ gần biên giới Syria để hỗ trợ chiến dịch chống IS./.