Các nghị sỹ Nepal tại phiên họp sau khi Quốc hội thông qua Hiến pháp mới, ở Kathmandu ngày 16/9 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/10, nhóm Mặt trận Madhesi Dân chủ Thống nhất, nhóm đối lập chính ở Nepal phản đối bản hiến pháp mới, đã đồng ý ngồi đàm phán với chính phủ.

Động thái này là bước tiến đầu tiên nhằm làm dịu cuộc khủng hoảng kéo dài tại quốc gia vùng Himalaya này.

Trong một tuyên bố, Mặt trận Madhesi Dân chủ Thống nhất - gồm 3 chính đảng đặt cơ sở ở khu vực Terai miền Nam Nepal giáp giới Ấn Độ - cho biết đã lựa chọn một nhóm gồm 4 thành viên để đàm phán với chính phủ, song khẳng định sẽ vẫn tiếp tục hoạt động biểu tình ở Terai, bao gồm việc phong tỏa các tuyến quốc lộ và các cửa khẩu biên giới với Ấn Độ.

Sau trận động đất làm hàng nghìn người thiệt mạng tháng 4 vừa qua ở Nepal, các nhà lãnh đạo nước này thúc đẩy thông qua một dự thảo sửa đổi Hiến pháp, theo đó sáp nhập một số khu vực và Nepal trở thành một nhà nước liên bang gồm 7 bang nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, kế hoạch này đã không nhận được sự ủng hộ của các nhóm sắc tộc muốn quyền tự chủ lớn hơn, trong đó có sắc tộc Madeshi.

Mặt trận Madhesi Dân chủ Thống nhất là nhóm chính dẫn đầu các cuộc biểu tình ở miền Nam Nepal và chặn tuyến vận chuyển dầu cũng như hàng hóa tới miền Bắc. Đụng độ bạo lực trong các cuộc biểu tình đã khiến hơn 45 người thiệt mạng./.