Kỹ sư Bernard Then đã bị hành quyết. (Nguồn: The Star)

Tờ The Star ngày 18/11 cho biết, con tin người Malaysia, kỹ sư Bernard Then, trước đó 1 ngày đã bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf chặt đầu trên đảo Jolo, miền Nam Philippines, sau sáu tháng bị giam cầm.

Kỹ sư 39 tuổi này là người Malaysia đầu tiên bị nhóm khủng bố hành quyết và vụ việc xảy ra chỉ vài giờ sau khi các nhà lãnh đạo ASEAN quyết định tăng cường các biện pháp an ninh sau vụ tấn công khủng bố ở Paris (Pháp).

Ông Then cùng với chủ nhà hàng hải sản Ocean King Thien Nyuk Fun, 50 tuổi, bị bắt cóc ngày 15/5/2015 tại thị trấn Sandakan, bang Sabah. Ban đầu nhóm Abu Sayyaf đưa ra mức tiền chuộc 5,58 triệu RM cho cả Nyuk Fun và Then.

Kể từ khi bị bắt, các nhà đàm phán Malaysia với sự giúp đỡ của các sứ giả Philippines đã liên tục đàm phán để giải thoát các con tin.

Ngày 8/11, ông Nyuk Fun đã được thả sau khi thanh toán một khoản tiền 3 triệu RM (gần 700.000 USD), trong khi cuộc đàm phán cho Then bị thất bại, dẫn đến việc ông này bị hành quyết tại một khu rừng rậm gần làng Idanan chiều 17/11.

Ông Then làm việc tại Campuchia và bị bắt cóc khi đang đi nghỉ cùng vợ ở Sandakan, sau đó bị chuyển cho nhóm Abu Sayyaf ở miền Nam Philippines.

Chuẩn tướng Alan Arrojado, chỉ huy Lực lượng đặc nhiệm Sulu, xác nhận kỹ sư Then bị Abu Sayyaf hành quyết do không đáp ứng được yêu cầu tiền chuộc của nhóm này.

Tổng thanh tra cảnh sát Hoàng gia Malaysia Khalid Abu Bakar cho biết hiện cảnh sát Malaysia vẫn đang đợi sự khẳng định vụ việc trên từ miền Nam Philippines./.