Dầu thô được giao dịch ở dưới mức 98 USD/thùng trong phiên 8/5 tại châu Á, khi giới kinh doanh chỉ quan sát thấy những dấu hiệu về sự tăng trưởng chậm chạp của kinh tế Mỹ, châu Âu và điều này chứng tỏ nhu cầu dầu thô của phương Tây vẫn thấp.

Chiều cùng ngày trên sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 6/2012 giảm 21 xu xuống 97,73 USD/thùng, song giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn lại tăng 33 xu lên 113,49 USD/thùng.

Dầu thô đã giảm từ mức 106 USD/thùng tuần trước, trong bối cảnh sự lo ngại của nhà đầu tư về những khó khăn của các nền kinh tế phát triển dự kiến sẽ làm tiêu thụ dầu mỏ sa sút.

Tuần trước, Mỹ thông báo đơn đặt hàng chế tạo của nước này đã giảm trong tháng 3/2012 và nền kinh tế số một thế giới cũng tạo được ít việc làm hơn dự kiến trong tháng 4/2012.

Tại châu Âu, Tây Ban Nha đã tuyên bố chính thức rơi vào suy thoái và tỷ lệ thất nghiệp hiện lên tới 24%.

Trong báo cáo mới nhất, The Schork Group cho hay nếu giá dầu thô tiếp tục giảm, giá các chế phẩm dầu mỏ như xăng sẽ giảm theo, từ đó giúp kích thích chi tiêu tiêu dùng.

Kinh tế Mỹ đang cho thấy họ khó có khả năng duy trì tốc độ tăng trưởng như hiện nay nếu giá dầu tăng cao. Vì vậy công ty tư vấn này dự báo tăng trưởng của Mỹ sẽ vẫn yếu trong trung và dài hạn.

Giới đầu tư đang chờ đợi Mỹ công bố số liệu về dự trữ dầu mỏ vào cuối ngày 8/5 (theo giờ Mỹ).

Trước khi có số liệu chính thức, chi nhánh thông tin năng lượng Platts thuộc McGraw-Hill Cos. đã lấy ý kiến của các chuyên gia cho rằng dự trữ dầu thô của Mỹ có thể đã tăng 2,2 triệu thùng trong tuần trước.

Các chuyên gia phân tích cho rằng việc dự trữ dầu thô của Mỹ tăng chứng tỏ nhu cầu của nước này yếu đi, qua đó góp phần gây tâm lý tiêu cực lên thị trường dầu mỏ.

Đêm hôm trước tại phương Tây, chính sự lo lắng về diễn biến của cuộc khủng hoảng tài chính châu Âu khi chính sách hà khắc đang dần đi tới hồi hết là lý do khiến dầu ngọt nhẹ giao tháng 6/2012 tại New York chốt phiên ở mức 97,94 USD/thùng, giảm 55 xu so với phiên trước đó, trong khi thị trường London đóng cửa nghỉ lễ.

Nỗi lo khủng hoảng nợ công châu Âu lại một lần nữa trỗi dậy, sau khi chính trường Pháp có sự thay đổi, còn tại Hy Lạp, phần đông dân chứng kịch liệt phản đối các biện pháp khắc khổ.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait Hani Hussein vừa cho rằng 100 USD/thùng dầu thô là mức giá hợp lý cho cả nhà sản xuất và người tiêu dùng, song những bất ổn địa-chính trị có thể đẩy giá dầu lên cao hơn.

Kuwait hiện sản xuất 3,1 triệu thùng dầu/ngày, so với mức khoảng 3 triệu thùng/ngày hồi tháng 9/2011./.