Chỉ số nhu cầu nhân lực trực tuyến tháng Tư đạt 134 điểm, giảm 26% so với tháng Tư năm ngoái và giảm 14% so với tháng Ba.

Điều này không nằm ngoài dự báo do thị trường nhân lực trực tuyến vẫn tiếp tục chịu ảnh hưởng của suy thoái kinh tế.

Đây là một trong những nội dung chính của “Báo cáo chỉ số thị trường nhân lực trực tuyến Việt Nam tháng Tư” được VietnamWorks, nhà cung cấp các dịch vụ tuyển dụng trực tuyến lớn nhất Việt Nam, công bố ngày 11/5.

Theo báo cáo, xu hướng hàng năm là nhu cầu nhân lực trực tuyến quý 2 đi vào giai đoạn ổn định, ít biến động trước khi có những chuyển biến tích cực hơn vào quý 3, vì đây là mùa sinh viên ra trường và tìm việc làm.

Trong khi nhu cầu nhân lực giảm thì nguồn cung nhân lực lại ở mức ổn định so với cùng kỳ năm ngoái, thể hiện qua chỉ số thị trường nhân lực trực tuyến đạt 176 điểm, bằng với tháng Tư năm 2011. So với tháng trước thì chỉ số này giảm nhẹ 13 điểm, tương đương 7%.

Trong tình hình kinh tế như hiện nay, khi số lượng việc làm hạn chế, sức ép nghiêng về phía người tìm việc. Họ cần phải chuẩn bị tốt hơn cho quá trình tìm việc từ viết hồ sơ cho đến tạo khác biệt trong buổi phỏng vấn để đạt được cơ hội việc làm tốt.

Trong bối cảnh chung toàn thị trường đang có xu hướng giảm thì sự tăng trưởng của năm ngành Kho vận, Dầu khí, Bất động sản, Hóa học/Hóa sinh và Dược phẩm/Công nghệ sinh học là những điểm sáng đáng ghi nhận. Trong đó ngành Kho vận với 1.07 điểm đã đạt tốc độc tăng trưởng nhanh nhất 29% so với tháng trước. Ngành Dầu khí xếp thứ hai với 1,53 điểm, tăng 23%; tiếp đó Bất động sản đạt 1.6 điểm, Hóa học/Hóa sinh đạt 1.69 điểm và Dược phẩm/Công nghệ sinh học đạt 1.29 điểm và có mức tăng lần lượt là 15%, 14%,10%.

Năm 2011 là năm đóng băng của thị trường bất động sản và nhu cầu nhân lực của ngành này cũng chịu ảnh hưởng của tình hình chung. Trong năm 2012 này, tình hình tuy chưa có nhiều thay đổi lớn nhưng nhu cầu nhân lực của ngành bất động sản trong tháng Tư tăng 15% so với tháng trước cũng là dấu hiệu lạc quan đáng ghi nhận trong bối cảnh nhu cầu nhân lực chung của thị trường đang có chiều hướng đi xuống.

Trong tháng Tư này, hai ngành Hành chính/Thư ký và Xuất-nhập khẩu tiếp tục là hai ngành có chỉ số cạnh tranh cao nhất với 1,85 điểm và 1,67 điểm. Ngành Nhân sự đã quay lại top 3 ngành có chỉ số cạnh tranh cao nhất với 1.52 điểm thay thế cho ngành Mua hàng/Cung ứng.

Cũng trong tháng này, Thành phố Hồ Chí Minh vẫn là địa phương dẫn đầu cả nước về nhu cầu nhân lực trực tuyến với 25,2 điểm. Đứng thứ hai là Hà Nội với 22.9 điểm. Đây là tháng thứ tám liên tiếp, Thành phố Hồ Chí Minh vượt lên trên Hà Nội về nhu cầu nhân lực kể từ tháng Chín năm ngoái./.