Một người đi bộ qua một bức tranh tường mô tả cuộc khủng hoảng ở Hy Lạp vẽ trên tường một ký túc xá ở Thessaloniki.(Nguồn: Bloomberg)

Hội nghị mùa Xuân của Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) khai mạc ngày 16/4 sẽ tập trung vào một số chủ đề nóng như kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm, cuộc khủng hoảng nợ tại Hy Lạp và dịch bệnh Ebola.

Bên cạnh đó, tỷ lệ thất nghiệp cao tại các nền kinh tế phát triển và các quốc gia đang phát triển bước vào năm tăng trưởng chậm thứ năm liên tiếp, cũng như làm thế nào để thúc đẩy sản xuất và gia tăng nhu cầu tiêu thụ là nhưng ưu tiên nghị sự chính của các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương tại hội nghị ở Washington (Mỹ) này.

Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde đã cảnh báo rằng thế giới đang có nguy cơ chìm trong giai đoạn mới mà tăng trưởng "không đủ nhanh," điều chưa giúp nâng cao cuộc sống của người dân. Trong báo cáo triển vọng tăng trưởng kinh tế thế giới mới công bố, IMF dự đoán kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng ở mức vừa phải và chỉ đạt nhịp độ tăng 3,5% trong năm nay.

Nhà kinh tế trưởng của IMF Olivier Blanchard cũng cho rằng các quốc gia cần nỗ lực tăng cường hơn nữa đầu tư, nhất là cơ sở hạ tầng, cũng như thực thi các cải cách thị trường mở để gia tăng sản lượng kinh tế nhanh hơn nữa.

Về phần mình, Chủ tịch WB Jim Yong Kim cho rằng các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình đang đối mặt với biến động tài chính ở phía trước, khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thắt chặt chính sách tiền tệ và có thể tăng lãi suất trong năm nay.

Ông Kim cũng sẽ tập trung vào vấn đề đói nghèo và có kế hoạch huy động tài chính để hỗ trợ dài hạn cho ba quốc gia Tây Phi bị dịch bệnh Ebola tàn phá là Guinea, Liberia và Sierra Leone, đặc biệt trong hệ thống chăm sóc sức khỏe./.