Thứ Sáu, Tháng Chín 22/09/2017

Những cơ hội việc làm thu nhập nghìn USD cho lao động Việt Nam

Trong năm 2017, lao động Việt Nam có nhiều cơ hội đi xuất khẩu lao động tại các thị trường thu nhập cao với mức lương lên tới cả nghìn USD như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức, Australia, New Zealand...

Hồng Kiều (Vietnam+) Bản in

Hàn Quốc
Trong năm 2016 Bản Ghi nhớ về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS (MOU) đã được ký lại sau gần 4 năm bị gián đoạn, mở ra cơ hội đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS cho nhiều người lao động Việt Nam.

Hàn Quốc là một trong những thị trường lao động trọng điểm của Việt Nam. Thu nhập bình quân hàng tháng của người lao động ít nhất là 1.000-1.500 USD. Hiện nay, Việt Nam có hơn 50.000 lao động đang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS. Người lao động Việt Nam được các doanh nghiệp sử dụng Hàn Quốc ưa thích tuyển dụng vì sự cần cù, chịu khó, nhanh nhẹn và nhiều điểm tương đồng về văn hóa, tính cách với người Hàn Quốc.

Lao động Việt Nam chuẩn bị đi làm việc ở Hàn Quốc. (Ảnh minh họa: PV/Vietnam+)
Nhật Bản
Nhắc đến thị trường xuất khẩu lao động thu nhập cao cho lao động Việt Nam không thể không nói đến Nhật Bản. Trong các thị trường lao động ngoài nước, Nhật Bản được xem là điểm sáng của xuất khẩu lao động Việt Nam vì đây được coi là thị trường rất khó tính nhưng số lao động Việt Nam sang Nhật làm việc đã tăng lên gần 40.00 người trong năm 2016, so với 27.000 người trong năm 2015. Mức lương bình quân của lao động đi làm việc ở Nhật Bản là 1.200 -1.500 USD/tháng.

Cuối năm 2016, Nhật Bản vừa thông qua một Luật mới tạo ra nhiều cơ hội hơn cho các lao động nước ngoài, trong đó các Việt Nam. Trong đó, việc kéo dài thời hạn lưu trú cho các thực tập sinh đến 5 năm và mở rộng tiếp nhận nghề hộ lý điều dưỡng là điểm nhấn quan trọng tạo nên rất nhiều cơ hội việc làm cho lao động Việt Nam.

Điều dưỡng Việt Nam học tiếng Nhật để sang Nhật Bản làm việc. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Đức
Tiếp theo thành công của chương trình đưa điều dưỡng viên Việt Nam sang làm việc trong lĩnh vực chăm sóc người già tại Đức, phía Đức đã quyết định mở rộng tiếp nhận điều dưỡng sang làm việc tại nước này trong lĩnh vực chăm sóc người bệnh tại các bệnh viện. Trong năm 2017, Đức sẽ tiếp nhận 125 điều dưỡng viên sang làm việc tại các bệnh viện ở nước này.

Sau khi được chọn sang Đức đào tạo chuyên môn, ứng viên được đào tạo trong thời gian tối đa 3 năm và được hưởng học bổng tối thiểu theo các mức: 850 euro/tháng (tương đương 21 triệu đồng Việt Nam) đối với năm thứ nhất, 950 euro/tháng (tương đương 23,5 triệu đồng Việt Nam) đối với năm thứ hai và từ 1.050 euro/tháng (tương đương 26 triệu đồng Việt Nam) đối với năm thứ ba.

Sau ba năm đào tạo, các ứng viên có thể thi để lấy chứng chỉ quốc gia về chăm sóc người già tại Đức. Khi đã có chứng chỉ, lao động được lựa chọn hoặc tiếp tục làm việc tại các cơ sở y tế, bệnh viện tại Đức và được hưởng mức lương như người lao động nước sở tại, khoảng từ 1.800-2.300 euro/tháng (tương đương 51,5 đến 65 triệu đồng).

Ứng viên điều dưỡng nhận chứng chỉ tiếng Đức. (Ảnh minh họa: PV/Vietnam+)

Australia
Bên cạnh những chương trình xuất khẩu lao động với thời gian làm việc kéo dài 3-5 năm còn có các chương trình hợp tác lao động kỳ nghỉ. Gần đây nhất, trong năm 2016, Australia thông báo sẽ cấp tối đa 200 thị thực/ năm cho công dân Việt Nam lưu trú để du lịch nhưng được tìm việc làm hợp pháp với mức lương cao tại Australia trong thời gian tối đa 12 tháng.

Theo quy định của chính phủ Astralia, ứng viên tham gia chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ phải đáp ứng một số điều kiện cụ thể: Có nguyện vọng làm việc kết hợp kỳ nghỉ ở Australia trong thời hạn một năm, trong độ tuổi từ 18 đến 30, có hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực, không có con cái ở cùng trong thời gian làm việc kết hợp kỳ nghỉ tại Australia.

Đặc biệt, người lao động phải có năng lực tài chính đủ để trang trải cho các chi phí của bản thân trong thời gian làm việc kết hợp kỳ nghỉ tại Australia (khoảng 5.000 AUD, tương đương 85 triệu đồng)

Lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. (Ảnh minh họa: TTXVN)
New Zealand
Trước thị trường Australia, Việt Nam và New Zealand cũng đã ký thỏa thuận cho phép người Việt Nam đi du lịch New Zealand kết hợp làm việc, học tập. Chương trình lao động kỳ nghỉ (gọi tắt là WHS) cho phép thanh niên từ 18 đến 30 tuổi đến New Zealand với mục đích chính là đi du lịch được phép làm việc hoặc học tập.

Ứng viên phải đạt được các tiêu chí: Tuổi từ 18 đến 30, có bằng cao đẳng, đại học hệ chính quy, có chứng chỉ tiếng Anh IELTS tối thiểu 4.5 (thời hạn chưa quá 2 năm tính đến thời điểm nộp hồ sơ), có đủ khả năng tài chính để mua vé máy bay và chứng minh tài chính tối thiểu 4.200 đôla New Zealand.

Tư vấn cho lao động đi làm việc ở nước ngoài. (Ảnh minh họa: TTXVN)
Các nước châu Âu
Các nước Châu Âu cũng là thị trường có thu nhập cao đối với lao động Việt Nam, tuy nhiên số lượng lao động đi làm việc ở các thị trường này ít.Trong năm 2016, một số doanh nghiệp đã xúc tiến đưa lao động có trình độ kỹ thuật vào thị trường mới như Thổ nhĩ Kỳ, Đức, Cộng hòa Séc...

Lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật có nhiều cơ hội đi làm việc ở nước ngoài. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Tin khác