Ngày 17/1, Bộ Ngoại giao Cuba tuyên bố việc Mỹ nới lỏng những quy định về thị thực, tiền gửi và đi lại đối với Cuba là quyết định "tích cực," tuy nhiên việc làm này còn "rất hạn chế” và chính sách cấm vận của Washington chống Havana "không hề có sự thay đổi."

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Cuba nêu rõ, những điều chỉnh mới từ phía Mỹ là kết quả từ những nỗ lực của đông đảo tầng lớp trong xã hội nước này trong nhiều năm qua đã đấu tranh yêu cầu dỡ bỏ bao vây, cấm vận chống Cuba, cũng như hủy bỏ những quy định phi lý cấm các công dân Mỹ được tới Cuba du lịch.

Những biện pháp này thể hiện sự thất bại của Mỹ trong chính sách chống phá Cuba và Washington phải tìm những biện pháp mới để đạt được mục đích xâm chiếm Cuba.

Về cơ bản, hầu như những điều chỉnh của phía Mỹ chỉ đơn giản là quay lại thời của cựu Tổng thống Bill Clinton trước khi bị thắt chặt hơn dưới nhiệm kỳ của cựu Tổng thống George W. Bush.

Bộ Ngoại giao Cuba khẳng định, những quyết định này của Nhà Trắng cũng chứng minh Mỹ không có thiện chí để thay đổi chính sách cấm vận và vẫn tiếp tục giúp đỡ những hoạt động gây bất ổn, can thiệp vào công việc nội bộ của Cuba.

Tuyên bố bày tỏ nếu thực sự quan tâm mở rộng và tạo thuận lợi cho nhân dân hai nước tăng cường trao đổi, Mỹ cần phải dỡ bỏ cấm vận và hủy bỏ quy định biến Cuba trở thành quốc gia duy nhất trên thế giới mà các công dân Mỹ không được đặt chân tới.

Trước đó, ngày 14/1, Mỹ tuyên bố cho phép khôi phục lại trao đổi hợp tác giáo dục giữa hai quốc gia, theo đó, các sinh viên và học giả Mỹ sẽ được tham dự các hội nghị, hội thảo tại Cuba, nhiều nhà báo sẽ được phép tới Cuba.

Bên cạnh đó, Washington còn cho phép công dân của nước này được chuyển tối đa 500 USD/quý đến những người không phải là họ hàng của mình tại Cuba nhằm thúc đẩy hoạt động kinh tế tư nhân. Ngoài ra, các sân bay quốc tế tại Mỹ sẽ được phép cung cấp các chuyến bay thuê đến hoặc đi từ Cuba./.