Người tị nạn và di cư tới đảo Lesbos, Hy Lạp sau cuộc hành trình vượt biển Aegean, Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cảnh sát Pháp ngày 14/11 thông báo đã xác định có ba nhóm vũ trang mặc áo chống đạn đồng loạt tham gia các vụ tấn công khủng bố tại thủ đô Paris vào đêm 13/11, làm 129 người chết và hơn 350 người khác bị thương.

Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất xảy ra tại Pháp kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Theo các công tố viên Pháp, có bảy đối tượng thuộc ba nhóm này đã bị tiêu diệt hoặc chết do đánh bom tự sát. Đối tượng đầu tiên đã xác định được danh tính là một công dân Pháp 29 tuổi.

Cảnh sát đang tiến hành khám xét nhà đối tượng này, đồng thời bắt giữ và thẩm vấn bố cùng anh trai y đang cư trú tại thị trấn nhỏ Romilly sur Seine, cách Paris khoảng 130km về phía Đông và một địa điểm khác tại vùng Essonne ở miền Nam. Đối tượng này được cho là một trong những kẻ hô "Thánh Allah vĩ đại" trước khi xả súng giết hại hơn 100 con tin trong nhà hát Bataclan.

Đối tượng thứ hai được xác định là đã từng đăng ký tị nạn ở Hy Lạp với lai lịch đến từ Syria. Việc phát hiện tấm hộ chiếu Syria gần xác của một kẻ tấn công khủng bố đã làm dấy lên nghi ngờ rằng một số đối tượng trong nhóm khủng bố có thể đã trà trộn xâm nhập châu Âu thông qua làn sóng người tị nạn đến từ Syria.

Bộ trưởng Hy Lạp phụ trách vấn đề bảo vệ công dân, ông Nikos Toskas, nói: "Chúng tôi khẳng định rằng đối tượng mang hộ chiếu (Syria) trên thuộc dòng người di cư đã đi qua đảo Leros của Hy Lạp hôm 3/10, nơi anh ta đăng ký tị nạn theo quy định của Liên minh châu Âu (EU)."

Đối tượng thứ ba đang bị điều tra cũng bị tình nghi nằm trong dòng người di cư đến Hy Lạp từ Syria.

Nhà chức trách Pháp đã đề nghị các đối tác Hy Lạp kiểm tra hộ chiếu và dấu vân tay của hai đối tượng tình nghi đã đăng ký tị nạn tại Hy Lạp trước khi vào châu Âu.

Theo thông tin mà cảnh sát Pháp công bố, loạt vụ tấn công khủng bố tại thủ đô Paris đã xảy ra đồng loạt tại sáu địa điểm, gồm nhà hát Bataclan, sân vận động Stade de France, phố Charonne, phố Alibert, phố Fontaine au Roi và Đại lộ Voltaire./.