Những thông tin hàng hóa hấp dẫn có thể khiến chúng ta chìm vào cơn sốt mua sắm. Chính vì vậy, mỗi người cần phải có cách để không phải “đốt tiền” lãng phí.

Để vừa tiết kiệm ngân sách cá nhân vừa có một kỳ nghỉ tràn ngập không khí và quà tặng, cần tránh những lỗi mua sắm phổ biến.

Chưa lên danh sách quà tặng

Lỗi: Ngân quỹ của chúng ta sẽ nhanh chóng cạn kiệt nếu đi mua sắm khi chưa xác định trước những món đồ cần thiết. Nếu đang gặp áp lực thời gian, chúng ta sẽ càng dễ bị thế giới hàng hóa rực rỡ cuốn đi, làm "bay hơi" số tiền trong túi.

Mặt khác, chúng ta vẫn có thể bị thiếu nhiều món đồ. Tất cả là do chúng ta không thiết lập trước một danh sách quà tặng, vật dụng cần mua và kiểm tra nó thường xuyên.

Sửa: Đầu tiên, hãy dành khoảng thời gian nhất định để lập một danh sách quà tặng cho từng người cụ thể, kèm theo ngân quỹ dự trù. Chúng ta cần theo dõi danh sách đó thường xuyên và bổ sung nếu có thay đổi hay ý tưởng mới.

Không theo dõi chi tiêu kỳ nghỉ

Lỗi:
Bạn đã chi bao nhiêu cho những vật dụng trang trí, giấy gói, thú bông...? Nếu chúng ta không đưa ra câu trả lời chính xác thì nguy cơ “viêm màng túi” trầm trọng đã hiển hiện trước mặt. Thực tế, chi phí cho một kỳ nghỉ lễ có thể đội lên rất nhiều vì những khoản lặt vặt.

Sửa:
Chúng ta hãy lưu tâm nhiều hơn đến theo dõi tài chính cá nhân bằng cách thiết lập một danh sách chi tiêu cụ thể. Sẽ dễ dàng tiết kiệm tiền hơn nếu chúng ta cập nhật và tính toán các khoản đã và sẽ tiêu trong từng ngày.

Không tìm kiếm khuyến mãi

Lỗi: Luôn mua hàng hóa với giá niêm yết ban đầu không phải là phương cách tốt để tiết kiệm ngân quỹ. Chúng ta hoàn toàn có thể trở thành người “nghèo kiết xác” hoặc bủn xỉn khi kết thúc kỳ nghỉ lễ.

Sửa: Hãy trực tiếp khảo giá trước khi mua. Điều này sẽ giúp chúng ta có món hàng ưng ý với mức giá tốt nhất. Nếu không có thời gian, hãy lên internet, tìm kiếm thông tin khuyến mãi và so sánh các mức giá khác nhau, sẽ tiết kiệm nhiều tiền vì các trung tâm thương mại, các cửa hàng… thường có chính sách tặng thẻ giảm giá, khuyến mãi vào tháng mua sắm.

Ngân quỹ của chúng ta có thể dôi dư chỉ với một cú nhấp chuột mà thôi.

Không tặng món quà tự làm

Lỗi: Những hộp hay giỏ quà bán sẵn được gói bọc long lanh vô cùng hấp dẫn nhưng cũng rất đắt đỏ. Vì thế, chúng ta nên cân nhắc trước khi mua chúng. Tại sao chúng ta không thử tự làm những món quà xinh xắn? Người nhận sẽ rất thích thú bởi sự tận tâm của chúng ta và sự độc đáo của món quà. Một lợi ích không thể phủ nhận khác là chúng ta có thể tiết kiệm khá tiền khi tự làm những món quà.

Sửa: Không cần là một người có nhiều tài vặt hay sở hữu kỹ năng đặc biệt để làm một món quà. Bạn có thể tự sáng tạo những điều độc đáo như một thẻ quà tặng đựng trong chiếc hộp, một chiếc bánh do mình tự tay trang trí...

Không kiểm tra tủ đựng đồ

Lỗi: Trước khi đi shopping, bạn có kiểm tra tủ đựng đồ trong gia đình? Nếu không, chúng ta đương nhiên nhồi đầy giỏ mua sắm của mình những vật trang trí, quà tặng và thức ăn dự trữ cho suốt kỳ nghỉ lễ. Đây chính là một lỗi tài chính tồi tệ vì rất nhiều thứ đã có sẵn. Hậu quả cuối cùng, chúng ta đốt tiền chỉ để mua sự lộn xộn, kiệt quệ mà thôi.

Sửa: Hãy kiểm tra tủ đựng đồ ăn, nhà kho... trước khi tới chợ, trung tâm thương mại hay siêu thị. Bạn sẽ bất ngờ vì nhiều sản phẩm có thể tận dụng và nhờ thế, chúng ta sẽ không phải mua sắm quá nhiều./.