Hai tác phẩm của các nghệ sỹ trong triển lãm. (Ảnh: Viện Goethe)

Những tác phẩm hội họa trong triển lãm “Nhập cư và Bản sắc” của hai nghệ sỹ Việt Nam hiện đang sinh sống và làm việc tại Đức là Dương Thùy Dương (Berlin) và Đỗ Tuấn Anh (Solingen) sẽ giới thiệu với khán giả Hà Nội góc nhìn nghệ thuật của họ, thay lời tự bạch của mỗi cá nhân người nghệ sỹ về tính bản sắc trong văn hóa nhập cư ở Đức.

Triển lãm khai mạc vào 18 giờ, ngày 26/2 và trưng bày tới hết ngày 13/3, tại Viện Goethe Hà Nội.

Hai nghệ sỹ lấy ý tưởng từ chính dòng người tị nạn ồ ạt tràn vào Đức ở thời điểm hiện tại khiến sức nóng của đề tài nhập cư ngày một gia tăng. Trong khi đó, quá trình di dân và nhập cư của người Việt tới Đức đã diễn ra từ rất nhiều năm nay và vẫn được coi là điển hình của một quá trình hòa nhập thành công: người Việt Nam được mô tả là cộng đồng nhập cư tích cực nhất tại Đức. Vậy, nên hiểu về sự thích nghi nhưng vẫn giữ được tính bản sắc của những người nhập cư như thế nào?

Năm 2014, khoảng 20% dân số Đức có nguồn gốc nhập cư. 16,4 triệu người này đang phải làm quen dần với những truyền thống xa lạ ở quê hương mới. Nhiều người trong số họ đang sống giữa hai nền văn hóa, luôn phải đối mặt với những vấn đề nhận thức cá nhân và nhận thức về sự xa lạ: Ta đến từ đâu? Ta thuộc về nơi nào? Những người khác nhìn mình ra sao?

Các nghệ sỹ Đỗ Tuấn Anh, Dương Thùy Dương sinh ra tại Việt Nam và đã sống nhiều năm ở Đức. Các tác phẩm nghệ thuật của họ ẩn chứa những câu hỏi về cuộc sống giữa hai nền văn hóa, về nhập cư và bản sắc.

Các sáng tác nghệ thuật của họ thể hiện theo nhiều cách khác nhau quan điểm của mỗi nghệ sỹ về vấn đề nhập cư và bản sắc đó. Đặc biệt, những trải nghiệm và các ý tưởng cá nhân sẽ được họ chia sẻ trong buổi trò chuyện và giao lưu giữa khán giả với các nghệ sỹ, diễn ra vào lúc 19 giờ ngày 27/02, tại Viện Goethe Hà Nội./.