Thứ Sáu, Tháng Tám 18/08/2017

Những sự kiện trong nước nổi bật diễn ra trong tuần từ ngày 1-7/6

Việt Nam tăng cường các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh MERS-Cov, một loạt ngân hàng bị "tuýt còi" vì có sở hữu cổ phần vượt giới hạn là hai trong 10 sự kiện trong nước đáng chú ý diễn ra trong tuần từ ngày 1-7/6.

(Vietnam+) Bản in

Việt Nam khẩn trương tăng cường các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh MERS-Cov
Bộ Y tế đã ban hành kế hoạch hành động phòng chống Hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung đông do virus Corona (MERS-CoV) tại Việt Nam nhằm phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh này và xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong.

Ngày 5/6, Bộ Y tế cũng đã thành lập bốn đội đáp ứng nhanh phòng, chống dịch bệnh MERS-CoV tại các khu vực miền Bắc, miền Nam, miền Trung và Tây Nguyên.

Ngoài ra, Bộ Y tế đã mở rộng mức độ sàng lọc, theo đó, bất cứ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, đau đầu… và trở về từ vùng dịch trong vòng 14 ngày thì phải đưa đi xét nghiệm.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện chỉ đạo các bộ, ngành yêu cầu tập trung về việc phòng, chống dịch bệnh gây MERS-CoV.

Bộ Y tế nhận định căn cứ và đặc điểm tình hình dịch tễ của bệnh, nguy cơ dịch có thể xâm nhập vào Việt Nam cũng như có khả năng bùng phát thành dịch lớn tại cộng đồng là rất lớn nếu không chủ động các biện pháp phòng chống.

Nguyên nhân là do MERS-CoV lây truyền từ người sang người qua tiếp xúc gần; đặc biệt đã ghi nhận các trường hợp là các cán bộ y tế trực tiếp chăm sóc bệnh nhân. Bệnh đã lây truyền từ một số nước Trung Đông sang các quốc gia khác.

Kiểm tra hoạt động phòng chống dịch bệnh MERS-CoV tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Bộ Y tế ban hành Kế hoạch hành động phòng chống MERS-CoV
Tăng cường giải pháp phòng chống oan sai
Ngày 5/6, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, các đại biểu Quốc hội làm việc tại hội trường nghe Báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật.

Báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá việc phòng chống oan, sai, bỏ lọt tội phạm còn hạn chế, bất cập.

Trong kỳ giám sát (1/10/2011-30/9/2014), các cơ quan tiến hành tố tụng khởi tố, điều tra 219.506 vụ với 338.379 bị can nhưng số vụ làm oan người vô tội có 71 trường hợp, chiếm 0,02%.

Như vây, trong 3 năm còn để xảy ra 71 người bị oan và một số trường hợp khác có dấu hiệu bị oan đang được xem xét, giải quyết cho thấy tình hình làm oan người vô tội trong hoạt động tố tụng hình sự hiện nay còn nghiêm trọng.

Các trường hợp làm oan đều là nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến danh dự, nhân phẩm, sức khỏe, tài sản của người dân bị oan; có một số vụ đặc biệt nghiêm trọng gây bức xúc trong dư luận, gây mất lòng tin của nhân dân đối với công lý, giảm sút uy tín của cơ quan bảo vệ pháp luật.

Nhiều đại biểu Quốc hội cũng đã đề nghị những giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng án oan, sai, đảm bảo được quyền lợi chính đáng của người dân.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Khá, đoàn Trà Vinh đang trả lời báo chí (Ảnh: Vietnam+)

Xem thêm tại đây: Đại biểu Quốc hội: Nếu làm án oan sai phải chịu hình phạt tương ứng
Đàm phán vòng VII Nhóm công tác về vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ
Trong các ngày 3 và 4/6, tại Hà Nội đã diễn ra đàm phán vòng VII Nhóm công tác về vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ và đàm phán vòng VII Nhóm công tác về hợp tác trong các lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển Việt Nam-Trung Quốc.

Về vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ, nhằm phục vụ 2 mục tiêu của Nhóm Công tác là phân định và hợp tác cùng phát triển tại vùng biển này, hai bên nhất trí giao cho Tổ chuyên gia kỹ thuật liên hợp khẩn trương trao đổi để sớm đưa ra phương án, kế hoạch cụ thể cho việc tiến hành khảo sát chung tại khu vực mà hai bên đã thống nhất và dự kiến sẽ triển khai trên thực địa trong năm 2015.

Về hợp tác trong các lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển, hai bên đã trao đổi và thống nhất kế hoạch triển khai 2 dự án cụ thể là (i) Hợp tác trao đổi, nghiên cứu về quản lý môi trường biển và hải đảo vùng Vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam-Trung Quốc; (ii) Nghiên cứu so sánh trầm tích thời kỳ Hôlôxen khu vực châu thổ sông Hồng và châu thổ sông Trường Giang.

Các chiến sỹ cảnh sát biển Việt Nam trong chuyến tuần tra chung kiểm tra liên hợp nghề cá Vịnh Bắc Bộ Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Đàm phán vòng VII Nhóm công tác về vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ
Việt Nam-Hoa Kỳ ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng
Trong khuôn khổ chuyến thăm của ngài Ashton Carter, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, Việt Nam và Hoa Kỳ đã ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng để định hướng hợp tác song phương trên cơ sở “Bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương” ký năm 2011, bao gồm hợp tác trong khắc phục hậu quả chiến tranh (tìm kiếm quân nhân mất tích, tẩy độc dioxin, rà phá bom mìn vật liệu nổ còn sót lại); trao đổi đoàn; đối thoại, tham vấn; trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực tìm kiếm cứu nạn, khắc phục thiên tai, tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, an ninh biển; đào tạo; quân y; tham vấn lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương, ADMM+ và các lĩnh vực khác mà hai bên có nhu cầu và khả năng.

Bản Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng nhằm tăng cường hữu nghị, hiểu biết, xây dựng lòng tin; làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp vào gìn giữ hòa bình, ổn định ở khu vực Đông Nam Á và châu Á-Thái Bình Dương, với nguyên tắc tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, luật pháp của mỗi nước; không làm phương hại an ninh của nước khác.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Ashton Carter tại buổi họp báo sau khi kết thúc hội đàm. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Việt Nam-Hoa Kỳ ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng
Hàng nông, thủy sản Việt Nam đã có những đối thủ cạnh tranh
Kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông, thủy sản chủ lực của Việt Nam như gạo, càphê, cao su và thủy sản đã bị suy giảm nghiêm trọng, tác động xấu đến nông nghiệp Việt Nam.

Đánh giá về sự sụt giảm xuất khẩu nông, thủy sản xuất khẩu không chỉ diễn ra trong quý I mà đến nay, sau 5 tháng vẫn còn tiếp diễn, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển nông nghiệp nông thôn cho rằng, câu chuyện mấu chốt không chỉ là cầu giảm (như cao su).

Đây là câu chuyện Việt Nam đã có những đối thủ phải cạnh tranh và mấu chốt của vấn đề là năng lực cạnh tranh của hàng nông, thủy sản Việt Nam đã có dấu hiệu suy giảm, yếu hơn các đối thủ khác.

Thu hoạch Thanh long. (Ảnh: Đình Huệ/TTXVN)

Xem thêm tại đây:
Hàng nông, thủy sản Việt Nam đã có những đối thủ cạnh tranh
Một loạt ngân hàng bị "tuýt còi" vì có sở hữu cổ phần vượt giới hạn
Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, hiện vẫn có 5/33 ngân hàng thương mại cổ phần có cá nhân sở hữu cổ phần vượt tỷ lệ 5% vốn điều lệ; 5/33 ngân hàng có tổ chức sở hữu cổ phần vượt tỷ lệ 15% vốn điều lệ; có 8/33 ngân hàng có nhóm cổ đông và người có liên quan sở hữu cổ phần vượt tỷ lệ 20% vốn điều lệ.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu tổ chức tín dụng phải phối hợp với cổ đông, nhóm cổ đông liên quan sở hữu cổ phần vượt giới hạn lập kế hoạch khắc phục việc sở hữu vượt giới hạn, đảm bảo chậm nhất ngày 31/12/2015 tỷ lệ sở hữu của cổ đông, nhóm cổ đông liên quan tại các tổ chức tín dụng tuân thủ theo quy định (trừ trường hợp được Thủ tướng cho phép hoặc xử lý theo phương án cơ cấu lại đã được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt).

Ngân hàng Nhà nước cũng quy định, kể từ ngày 15/7/2015 (Thông tư có hiệu lực thi hành), tổ chức tín dụng không được cấp tín dụng hoặc cấp tín dụng mới cho cổ đông, nhóm cổ đông liên quan đang sở hữu cổ phần vượt giới hạn.

Giao dịch tại ngân hàng. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm tại đây: Một loạt ngân hàng bị "tuýt còi" vì có sở hữu cổ phần vượt giới hạn
Bộ Tài chính chứng minh thuế môi trường không làm tăng giá xăng
Bộ Tài chính vừa đưa ra những tính toán để chứng minh việc tăng thuế bảo vệ môi trường không làm tăng giá bán các mặt hàng xăng, dầu

Theo thông báo vừa phát đi chiều nay (2/6), đại diện Bộ Tài chính thống kê lại 2 đợt giảm thuế nhập khẩu xăng, dầu gần đây. Theo đó, thuế nhập khẩu với mặt hàng xăng đã giảm tổng cộng 15% và dầu diesel là 20% so với thời điểm trước khi điều chỉnh tăng thuế bảo vệ môi trường (1/5/2015).

So với mức tăng thuế bảo vệ môi trường 2.000 đồng/lít (từ 1.000 đồng/lít lên 3.000 đồng/lít) đại diện cơ quan chức năng khẳng định việc tăng thuế không làm tăng giá bán.

“Việc tăng thuế bảo vệ môi trường không làm tăng giá bán do đã tính tương tác giữa việc tăng thuế bảo vệ môi trường và giảm thuế nhập khẩu các mặt hàng xăng dầu,” báo cáo Bộ Tài chính có nêu.

Thậm chí, theo đánh giá của lãnh đạo Bộ Tài chính, nếu giá thế giới không tăng thì với mức thuế bảo vệ môi trường và thuế nhập khẩu mới thì “giá xăng dầu trong nước còn có thể giảm.”

Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Xem thêm tại đây: Bộ Tài chính chứng minh thuế môi trường không làm tăng giá xăng
Thâm hụt thương mại của Việt Nam lên tới gần 3 tỷ USD sau 5 tháng
Theo Bộ Công Thương, qua 5 tháng, thâm hụt thương mại của cả nước đã đạt gần 3 tỷ USD. Đáng chú ý, xuất khẩu của nhóm hàng nông sản, thủy sản tiếp tục giảm mạnh đã tác động đến tổng kim ngạch xuất khẩu chung của cả nước.

Tính chung 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 63,2 tỷ USD, tăng 7,3% so với cùng kỳ năm 2014.

Ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu ước khoảng 66,17 tỷ USD, tăng 15,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý, 5 tháng đầu năm, nhập khẩu ô tô nguyên chiếc dưới 9 chỗ tăng 62,8% về lượng và tăng 60,1% về trị giá so với cùng kỳ. Ngoài ra, nhập khẩu điện thoại di động cũng tăng 15,5% so với cùng kỳ năm 2014.

Như vậy, nhập siêu tháng 5 ước đạt 900 triệu USD, bằng 6,7% kim ngạch xuất khẩu. Tính chung 5 tháng, cả nước nhập siêu 2,97 tỷ USD, bằng khoảng 4,7% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Ảnh chỉ mang tính minh họa (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm tại đây: Thâm hụt thương mại của Việt Nam lên tới gần 3 tỷ USD sau 5 tháng
Chính thức kiến nghị Thủ tướng dừng dự án lấp sông Đồng Nai
Sau những tranh cãi về tác động tiêu cực của việc lấp sông Đồng Nai, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chính thức có công văn số 2159/BTNMT-TNN kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai tiếp tục dừng thực hiện dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai, để rà soát và thẩm định lại báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Trong Báo cáo đánh giá tác động dòng chảy, Tư vấn lập báo cáo và Tư vấn thẩm tra đều kết luận: Việc xây dựng các công trình lấn sông ở khu vực từ Cầu Hóa An đến Cầu Ghềnh theo các phương án lấn sông 50m, 75m và 100m không làm thay đổi đáng kể về chế độ thủy lực của dòng chảy đoạn sông, không làm ảnh hưởng xấu đến sự thay đổi dòng chảy và tác động đến các đoạn bờ lân cận.

Tuy nhiên trong phần kiến nghị, Tư vấn lập Báo cáo đánh giá tác động dòng chảy lại cho rằng kết quả tính toán mới dừng ở mức sơ bộ, cần tiếp tục nghiên cứu thêm.

Sông Đồng Nai nhìn từ trên cao. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Chính thức kiến nghị Thủ tướng dừng dự án lấp sông Đồng Nai
Bố trí nguồn lực tối đa cho Chương trình giảm nghèo bền vững
Theo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, dự kiến tổng kinh phí hỗ trợ thực hiện Chương trình trong 5 năm tới là khoảng 42.800 tỷ đồng; trong đó, vốn đầu tư khoảng 30.000 tỷ đồng, vốn sự nghiệp là 12.800 tỷ đồng và chủ yếu là từ nguồn vốn từ ngân sách Trung ương.

Cho ý kiến bước đầu về Chương trình này, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị các bộ, ngành tiếp tục xác định cụ thể hơn các dự án thành phần phục vụ cho công tác giảm nghèo.

Về tổng nguồn lực cho Chương trình, Phó Thủ tướng cho rằng Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cố gắng cân đối để bố trí mức tối đa cho Chương trình, đồng thời không được cắt giảm vốn khi lồng ghép nguồn lực từ các chương trình mục tiêu quốc gia (vào Chương trình giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới).

(Ảnh minh họa: Đỗ Bình/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Bố trí nguồn lực tối đa cho Chương trình giảm nghèo bền vững

Tin khác