Thứ Sáu, Tháng Chín 22/09/2017

Những sự kiện trong nước nổi bật trong tuần từ ngày 11-17/5

Hang Sơn Đoòng đẹp mê hồn trên truyền hình Mỹ, vải thiều Việt sẵn sàng để vào thị trường Mỹ, Australia và tỷ lệ khách quốc tế quay trở lại Việt Nam tăng là những sự kiện trong nước nổi bật tuần qua.

(TTXVN/Vietnam+) Bản in

Hang Sơn Đoòng đẹp mê hồn trên truyền hình Mỹ, vải thiều Việt sẵn sàng vào thị trường Mỹ, Australia và tỷ lệ khách quốc tế quay trở lại Việt Nam tăng là những sự kiện trong nước nổi bật tuần từ 11-17/5.

Cùng Vietnam+ điểm lại những sự kiện nổi bật trong tuần từ ngày 11-17/5:

Vải thiều Việt chuẩn bị sẵn sàng để vào thị trường Mỹ, Australia
Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết cơ quan Kiểm dịch động thực vật, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã chấp thuận kết quả xây dựng bản đồ liều lượng chiếu xạ cho quả vải thiểu của Việt Nam.

Với kết quả này, vải thiều Việt Nam đã đáp ứng đủ điều kiện xuất khẩu sang Mỹ và Australia từ vụ vải năm nay.

Vải Thanh Hà, Hải Dương. (Ảnh: Đình Huệ/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Vải thiều Việt chuẩn bị sẵn sàng để vào thị trường Mỹ, Australia

Bộ Tài chính: Mỗi năm ngân sách vay nước ngoài 4-5 tỷ USD
Tỷ lệ trả nợ trực tiếp của Chính phủ so với tổng thu ngân sách năm nay dự kiến sẽ ở mức cao nhất trong 3 năm gần đây. Trong khi đó, theo lãnh đạo Bộ Tài chính, mỗi năm Việt Nam vẫn đang vay nước ngoài khoảng 4-5 tỷ USD.

Thông tin trong buổi họp báo về tăng cường quản lý nợ công ngày 14/5, ông Trương Hùng Long, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) cho hay, ngân sách năm nay dự kiến dành 16,1% để trả nợ.

Con số này theo ông cao hơn tỷ lệ năm 2014 (13,8%) và năm 2013 (15,2%). Tuy nhiên, cũng theo ông Long, hiện nợ của Việt Nam vẫn đang được trả tương đối đều với con số khoảng 4-5 tỷ USD mỗi năm vay nước ngoài.

Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP)

Xem thêm tại đây: Bộ Tài chính: Mỗi năm ngân sách vay nước ngoài 4-5 tỷ USD

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Azerbaijan và Cộng hòa Séc
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Séc từ ngày 10 đến 13/5 và thăm chính thức Cộng hòa Azerbaijan từ ngày 13 đến 15/5.

Trong thời gian chuyến thăm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman, hội kiến với Thủ tướng Séc Bohuslav Sobotka, Chủ tịch Hạ viện Jan Hamacekvà Chủ tịch Thượng viện Milan Stech. Hai bên đã ra Tuyên bố chung.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Tổng thống Azerbaijan Ilham Alyev; gặp Thủ tướng Azerbaijan Artur Rasizade và Chủ tịch Quốc hội Azerbaijan Ogtay Asadov và dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Azerbaijan.

Hai bên đã ký một số thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, hải quan, nông nghiệp, giao thông vận tải.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến với Thủ tướng Cộng hòa Séc Bohuslav Sobotka. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Việt Nam-CH Séc nhất trí tiếp tục phát triển mối quan hệ toàn diện

Tăng cường hợp tác quốc phòng biên giới hai nước Việt-Trung

Chiều 15/5, tại Lào Cai, tỉnh Lào Cai, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Thượng tướng Thường Vạn Toàn, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc chủ trì Tọa đàm hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ hai.

Buổi tọa đàm này nằm trong khuôn khổ Chương trình giao lưu hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc năm 2015. Các tham luận tại buổi tọa đàm đã làm nổi bật những kết quả trong hợp tác quốc phòng, biên phòng hai bên biên giới; đề xuất, giải pháp thúc đẩy quan hệ quốc phòng Việt Nam-Trung Quốc.

Đại tướng Phùng Quang Thanh đón Thượng tướng Thường Vạn Toàn tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Tăng cường hợp tác quốc phòng biên giới hai nước Việt-Trung

33% khách quốc tế quay lại Việt Nam du lịch lần thứ 2 trở lên
Tại cuộc họp báo sáng 15/5 tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công bố tỷ lệ khách quốc tế đã quay trở lại Việt Nam du lịch lần thứ 2 trở lên đạt gần 33%.

Đánh giá chung của khách du lịch quốc tế về mức độ hài lòng với chuyến du lịch tại Việt Nam, đại đa số khách đánh giá mức độ rất tốt và tốt. Chỉ có rất ít du khách đánh giá mức trung bình, kém và rất kém...

Khách quốc tế chèo thuyền tham quan vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Xem thêm tại đây: 33% khách quốc tế quay lại Việt Nam du lịch lần thứ 2 trở lên

Việt Nam xếp thứ 12 trong số các quốc gia thông minh nhất thế giới
Việt Nam xếp thứ 12 trong danh sách những nước thông minh nhất thế giới, xếp trên cả những nước có nền giáo dục danh tiếng như Anh, Pháp và Mỹ.

Singapore là đất nước thông minh nhất thế giới, tiếp sau đó là Hong Kong, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Phần Lan, Estonia, Thụy Sỹ, Hà Lan và Canada trong top 10.

Đây là kết luận của báo cáo do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đưa ra, trong đó hệ thống giáo dục phổ thông của các quốc gia được xếp hạng dựa trên điểm kiểm tra môn toán và khoa học của học sinh.


Xem thêm tại đây: Việt Nam xếp thứ 12 trong số các quốc gia thông minh nhất thế giới

Đề xuất lộ trình giảm tỷ lệ hưởng lương hưu bắt đầu từ năm 2018
Cách tính lương hưu hàng tháng của người lao động sẽ được điều chỉnh theo lộ trình giảm dần tỷ lệ hưởng lương hưu từ năm 2018. Thời gian đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng tỷ lệ hưởng lương hưu hàng tháng tối đa 75% sẽ tăng thêm 5 năm.

Đề xuất này được Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đưa ra tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Cách tính lương hưu sẽ được thay đổi từ năm 2018. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Xem thêm tại đây: Đề xuất lộ trình giảm tỷ lệ hưởng lương hưu bắt đầu từ năm 2018

Bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp tại các tỉnh miền Nam
Theo thông tin từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), hiện nay số ca bệnh sốt xuất huyết ở Việt Nam đang gia tăng, nhất là tại các tỉnh phía Nam.

Đặc biệt, thời tiết khu vực Nam Bộ đang ở giai đoạn cuối mùa khô, dự báo khi bước vào mùa mưa, bệnh có khả năng diễn biến phức tạp, có thể dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch.

Báo cáo đầu tháng Năm của Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, thành phố đã ghi nhận 3.855 trường hợp mắc sốt xuất huyết phải nhập viện điều trị, tăng cao so với cùng kỳ năm trước.

Bác sỹ điều trị cho một bệnh nhân nhi. (Ảnh: TTXVN)

Xem thêm tại đây: Bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp tại các tỉnh miền Nam

Hang Sơn Đoòng đẹp mê hồn trên truyền hình Mỹ và MSNBC
Trong chương trình Good Morning America có lượng người xem lớn nhất nước Mỹ ngày 13/5 của kênh ABC, các nhà làm phim đã gửi tới người xem những hình ảnh tuyệt đẹp từ hệ thống hang động ở Quảng Bình.

Tâm điểm của chương trình là hang Sơn Đoòng ở huyện Bố Trạch, được coi là hang động lớn nhất thế giới.

Vẻ đẹp nguyên sơ và sự kỳ vĩ của hang động đã khiến người xem choáng ngợp, khiến chúng ta càng thêm tự hào về non sống gấm vóc Việt.

Hình ảnh hang Sơn Đoòng trong phóng sự của ABC News (Nguồn: ABC News)

Xem thêm tại đây: Hang Sơn Đoòng trên truyền hình Mỹ khiến người xem choáng ngợp

Hỏa hoạn thiêu rụi 12ha rừng tràm U Minh Hạ tại tỉnh Cà Mau
Sau nhiều tháng nắng nóng gay gắt, khoảng 12 giờ ngày 14/5 tại tỉnh Cà Mau đã xảy ra vụ cháy rừng đầu tiên trong mùa khô năm 2015.

Vụ cháy thiêu rụi khoảng 12ha rừng tràm nằm trên địa bàn xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, do Nông trường 402 - Cục Hậu cần, Quân khu 9 quản lý. Đây là diện tích rừng trồng đã được khoảng 9 năm tuổi.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Nguyễn Hoàng/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Hỏa hoạn thiêu rụi 12ha rừng tràm U Minh Hạ tại tỉnh Cà Mau

Tin khác