Thứ Ba, Tháng Chín 19/09/2017

Những sự kiện trong nước nổi bật trong tuần từ ngày 13-19/7

Việt Nam và Campuchia khảo sát thực địa vụ xô xát ở biên giới, quy định dự thảo chức danh học sinh tiểu học gây xôn xao là những sự kiện nổi bật trong nước tuần qua.

(TTXVN/Vietnam+) Bản in

Việt Nam và Campuchia khảo sát thực địa vụ xô xát ở biên giới, quy định dự thảo chức danh học sinh bậc tiểu học và kiểm soát chặt hoạt động cấp tín dụng dự án BOT, BT giao thông là những sự kiện nổi bật trong nước tuần qua.

Cùng Vietnam+ điểm lại những sự kiện nổi bật trong tuần từ 13 đến 19/7:

Việt Nam và Campuchia khảo sát thực địa vụ xô xát ở biên giới
Thực hiện thỏa thuận giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia, ngày 16/7, Nhóm Công tác liên hợp Việt Nam-Campuchia đã đến thực địa khu vực giữa mốc số 202-203 thuộc ấp Bình Bắc, xã Bình Hòa Tây, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An, Việt Nam, nơi xảy ra vụ bạo lực do một số phần tử quá khích Campuchia gây ra ngày 28/6.

Sau khi kết thúc làm việc trên thực địa, hai bên tiến hành hội đàm tại tỉnh Svay Rieng, Campuchia và nhất trí kiên quyết không để sự việc tương tự tái diễn, đồng thời khẳng định tôn trọng các Hiệp ước và Hiệp định đã ký kết và Thông cáo báo chí chung ký ngày 17/1/1995.

Tuần tra biên giới Việt Nam-Campuchia ở tỉnh Kiên Giang. (Ảnh: Bùi Như Trường Giang/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Việt Nam và Campuchia khảo sát thực địa vụ xô xát ở biên giới

Kiểm soát chặt hoạt động cấp tín dụng dự án BOT, BT giao thông
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành chỉ thị yêu cầu các tổ chức tín dụng nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của Luật các tổ chức tín dụng khi xem xét cấp tín dụng đối với các dự án BOT, BT giao thông; kiểm soát thời hạn cho vay, tương ứng với thời hạn huy động vốn, không để xảy ra rủi ro kỳ hạn và thanh khoản.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm tại đây: Kiểm soát chặt hoạt động cấp tín dụng dự án BOT, BT giao thông

Chính sách điều hành tỷ giá tạo niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp
Có thể thấy, một trong những công cụ đắc lực hỗ trợ doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh là chính sách điều hành tỷ giá và lãi suất.

Thời gian gần đây, những chính sách này đã tạo được niềm tin cho thị trường và cộng đồng doanh nghiệp. Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã có cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN về vấn đề này.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Chính sách điều hành tỷ giá tạo niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp

Hợp tác kinh tế Việt Nam và Hoa Kỳ: Sự bùng nổ ngoạn mục
Sau 20 năm bình thường hóa quan hệ, Việt Nam và Hoa Kỳ từ chỗ có nhiều khác biệt đã trở thành đối tác toàn diện với sự "bùng nổ" trong thương mại và đầu tư.

Trong 10 nước ASEAN, Việt Nam đã vươn lên trở thành nước xuất khẩu số 1 vào thị trường Hoa Kỳ với kim ngạch xuất khẩu tăng 13 lần so với trước, trong khi Hoa Kỳ trở thành nhà đầu tư đứng thứ 7 tại Việt Nam.

Nhiều công ty, tập đoàn lớn của Hoa Kỳ như Tập đoàn Nike, Tập đoàn Dệt may Mast Industries, Tập đoàn P&G... đang có kế hoạch chuyển phần lớn cơ sở sản xuất sang Việt Nam.

Sản xuất may mặc xuất khẩu tại Công ty TNHH MTV May mặc Bình Dương. (Ảnh: Hải Âu/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Hợp tác kinh tế Việt Nam và Hoa Kỳ: Sự bùng nổ ngoạn mục

Vĩnh biệt một tài năng của nền nghệ thuật sân khấu Việt Nam
Giáo sư, tiến sỹ, nghệ sỹ nhân dân Đình Quang - nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa-Thông tin, người thầy của các tên tuổi lớn của sân khấu Việt Nam đã qua đời ngày 13/7, cách ngày sinh nhật lần thứ 87 của mình đúng 3 ngày (ngày 16-7-1928/ 2015).

Ông gần như là một trong những đại diện tiêu biểu cuối cùng thuộc “thế hệ vàng” của nền sân khấu nước nhà (cùng với cố nghệ sỹ nhân dân Nguyễn Đình Nghi, nghệ sỹ nhân dân Dương Ngọc Đức…).

Giáo sư Đình Quang là người thầy đầu tiên của lứa nghệ sỹ tài năng đầu tiên tại trường Nghệ thuật sân khấu Việt Nam (nay là Đại học Sân khấu-Điện ảnh Việt Nam) mà ông là đồng sáng lập và là Hiệu trưởng, gồm các nghệ sỹ nhân dân Trọng Khôi, Đoàn Dũng, Doãn Hoàng Giang, Thế Anh, Doãn Châu… - là rường cột của nền sân khấu Việt Nam sau này.

Với những đóng góp to lớn của mình, ông đã được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật đợt 3 (2007).

Nhân dịp Tết cổ truyền Ất Mùi, chiều 14/2/2015, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thăm, chúc Tết nghệ sỹ nhân dân Nguyễn Đình Quang. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Vĩnh biệt NSND Đình Quang - cây đại thụ của nền sân khấu Việt Nam

Khởi tố bị can đối với hai nghi phạm trong vụ trọng án ở Bình Phước
Chiều 13/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra-Công an tỉnh Bình Phước đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng để tiếp tục điều tra và tiến hành các thủ tục tố tụng đối với hai nghi phạm Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến trong vụ trọng án làm 6 người chết tại tại nhà ông Lê Văn Mỹ, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Quốc Anh, thuộc xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành (Bình Phước).

Trước đó, qua 4 ngày khẩn trương điều tra kể từ khi phát hiện vụ trọng án, ​tối 10/7, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội - Bộ Công an đã bắt giữ hai nghi can trên (cùng sinh năm 1991) gây ra vụ án mạng​.

Đại tá Trần Thắng Phúc, Giám đốc công an tỉnh Bình Phước cho biết, trong vòng một tháng, cơ quan chức năng sẽ đưa vụ án ra xét xử lưu động để răn đe, phòng ngừa tội phạm./.

Phong tỏa khu vực ngôi nhà xảy ra án mạng. (Ảnh: Văn Việt/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng vụ trọng án tại Bình Phước

Khai thác trở lại đường băng bị sét đánh tại Tân Sơn Nhất từ 19/7
Cục Hàng không Việt Nam chấp thuận văn bản đề nghị của Cảng vụ Hàng không miền Nam về việc đưa đường cất hạ cánh 25R/07L Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất vào khai thác trở lại từ 5 giờ ngày 19/7.

Trước đó, ngày 16/7. Cục Hàng không Việt Nam đã quyết định đóng cửa đường cất hạ cánh 25R/07L- Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất để khắc phục hư hại tại hai điểm (diện tích khoảng 10m2) trên mặt đường cất hạ cánh do bị sét đánh.

Hành khách lên máy bay của VNA tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. (Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Khai thác trở lại đường băng bị sét đánh tại Tân Sơn Nhất từ 19/7

Dư luận đang khá xôn xao về chức danh của học sinh tiểu học quy định trong Dự thảo Điều lệ trường Tiểu học vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố.

Theo đó, lớp học tiểu học có lớp trưởng, lớp phó hoặc chủ tịch, phó chủ tịch hội đồng tự quản học sinh do tập thể học sinh bầu hoặc do giáo viên chủ nhiệm lớp chỉ định luân phiên trong năm học.

Nhiều ý kiến cho rằng việc có các chức danh như chủ tịch hội đồng tự quản hay phó chủ tịch hội đồng tự quản, trưởng ban, phó ban... sẽ khiến cho học sinh ảo tưởng về quyền lực, gây phân tán thời gian học hành của các em.

Học sinh trường Tiểu học Trần Quốc Toản, Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

Xem thêm tại đây: Xôn xao về quy định dự thảo chức danh của học sinh bậc tiểu học

Phát triển du lịch Việt Nam: Đừng để khách "một đi không trở lại"
Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Vì môi trường Du lịch Việt Nam an toàn, thân thiện.”

Sáu tháng đầu năm 2015, lượng khách nước ngoài tới Việt Nam tuy vẫn có xu hướng tăng nhưng sụt giảm tới hơn 10% so với cùng kỳ năm 2014.

Tọa đàm đã tập trung phân tích vấn đề, mổ xẻ những khó khăn mà các địa phương và doanh nghiệp phải đối mặt, từ đó đưa ra những đề xuất giúp ngành du lịch vượt khó.

Khách du lịch nước ngoài đến tham quan Đại Nội, trong quần thể di tích Cố đô Huế. (Ảnh: Quốc Việt/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Phát triển du lịch Việt Nam: Đừng để khách "một đi không trở lại"

6 tháng đầu năm: Xử phạt vi phạm tài nguyên, môi trường 38 tỷ đồng
Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong 6 tháng đầu năm 2015, toàn ngành đã triển khai 1.183 cuộc thanh-kiểm tra liên quan đến tài nguyên (đất đai, khoáng sản, tài nguyên nước) và môi trường, qua đó xử phạt vi phạm hành chính 544 tổ chức, cá nhân với số tiền trên 38 tỷ đồng.

Đốt rơm rạ sau thu hoạch gây ô nhiễm môi trường tại Hải Dương. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm tại đây: 6 tháng đầu năm: Xử phạt vi phạm tài nguyên, môi trường 38 tỷ đồng

Tin khác