Thứ Tư, Tháng Tám 23/08/2017

Những sự kiện trong nước nổi bật trong tuần từ ngày 15-21/6

Thông tuyến 22,7km đầu tiên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng và WHO công nhận Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế về quản lý vắcxin là những sự kiện nổi bật trong nước tuần qua.

(TTXVN/Vietnam+) Bản in

Thông tuyến 22,7km đầu tiên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng và WHO công nhận Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế về quản lý vắcxin là những sự kiện nổi bật trong nước tuần qua.

Cùng Vietnam+ điểm lại những sự kiện nổi bật trong tuần từ 15-21/6:

Thông tuyến chính thức 22,7km đầu tiên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng
Sáng 20/6, tại Hải Phòng, Bộ Giao thông Vận tải và Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng tổ chức lễ thông xe chính thức đoạn tuyến 22,7km qua thành phố Hải Phòng thuộc dự án đường ôtô cao tốc Hà Nội-Hải Phòng.

Dự án cao tốc Hà Nội-Hải Phòng được đánh giá là trục giao thông quan trọng kết nối Thủ đô Hà Nội với thành phố Hải Phòng và thành phố Hạ Long-Quảng Ninh, nối liền vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ với cụm cảng biển lớn nhất miền Bắc, cửa ngõ Quốc tế Hải Phòng (cảng Lạch Huyện), góp phần phát triển khu vực kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Nút giao cao tốc Hà Hội-Hải Phòng với đường Phạm Văn Đồng (Hải Phòng) nhìn từ trên cao. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Thông tuyến chính thức 22,7km đầu tiên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng

Khởi công xây dựng Cột cờ chủ quyền Tổ quốc tại đảo Phú Quý
Sáng 17-6, tại thôn Triều Dương, xã Tam Thanh (Phú Quý, Bình Thuận) Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp cùng Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Bình Thuận tổ chức khởi công xây dựng công trình Cột cờ Tổ quốc tại đảo Phú Quý.

Đây là một trong 7 cột cờ trong Dự án xây dựng cột cờ chủ quyền Tổ quốc tại các đảo tiền tiêu trải dọc đất nước, bao gồm đảo Trần (Quảng Ninh), đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đảo Hòn La (Quảng Bình), đảo Cù Lao Xanh (Bình Định), đảo Phú Quý (Bình Thuận), đảo Côn Sơn (Bà Rịa - Vũng Tàu) và đảo Thổ Chu (Kiên Giang).

Cột cờ này được xây dựng với chiều cao 22,6 m, bằng bêtông cốt thép, mặt hướng ra biển. Dự kiến công trình hoàn thành vào cuối tháng 7/2015.

Cột cờ đầu tiên trong 7 cột cờ Tổ quốc được xây dựng tại các đảo tiền tiêu gần bờ của cả nước được khánh thành trên đảo Cù Lao Xanh, tỉnh Bình Định. (Ảnh: Ly Kha/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Khởi công xây dựng Cột cờ chủ quyền Tổ quốc tại đảo Phú Quý

Nhiều hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam
Hội thảo quốc gia "90 năm báo chí cách mạng Việt Nam: Truyền tống, bản lĩnh và trách nhiệm" đã được Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức ngày 18/6 tại Hà Nội.

Trải qua 90 năm, Báo chí cách mạng Việt Nam luôn kiên định mục tiêu, lý tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam, thực hiện tốt chức năng là cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước và là diễn đàn của nhân dân.

Nhân dịp này, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ đã đến thăm, chúc mừng đại diện một số cơ quan báo chí. Lễ trao giải báo chí quốc gia lần thừ 9 năm 2014 cũng đã được tổ chức tại Hà Nội ngày 21/6.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp mặt thân mật Đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Hội thảo quốc gia về 90 năm báo chí cách mạng Việt Nam

Việt Nam-Trung Quốc nhất trí kiểm soát tốt bất đồng trên Biển Đông
Từ ngày 17-19/6, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam sang Bắc Kinh, Trung Quốc tiến hành Phiên họp lần thứ tám Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc.

Tại phiên họp lần này, hai bên đã tập trung trao đổi trọng tâm các lĩnh vực hợp tác nhằm thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận mà lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước đạt được trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng Tư vừa qua.

Hai bên cũng trao đổi về sử dụng tốt cơ chế đàm phán cấp chính phủ về biên giới lãnh thổ Việt Nam-Trung Quốc, nhất trí cùng kiểm soát tốt bất đồng trên biển, duy trì đại cục quan hệ Việt Nam-Trung Quốc và hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: Thu Yến/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Việt Nam-Trung Quốc nhất trí kiểm soát tốt bất đồng trên Biển Đông

Định hướng chính sách phát triển công nghiệp để hỗ trợ doanh nghiệp
Ngày 20/6, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Bộ Công Thương và Ngân hàng Thế giới đã tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề "Chính sách phát triển công nghiệp Việt Nam đến năm 2035, thực trạng và định hướng" nhằm xây dựng đề án Định hướng chính sách phát triển công nghiệp Việt Nam giai đoạn 2016-2025, tầm nhìn đến năm 2035.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh để đưa ra được chính sách đúng, cần nhận dạng đúng những cơ hội và thách thức để có các quyết sách phù hợp và khôn ngoan nhằm thực hiện thành công Chiến lược phát triển công nghiệp Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.

(Ảnh minh họa: Trọng Đạt/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Định hướng chính sách phát triển công nghiệp để hỗ trợ doanh nghiệp

Nông sản Việt trước hội nhập: Tái cơ cấu, hướng tới xuất khẩu
Trước những cơ hội và thách thức do quá trình hội nhập sâu rộng kinh tế quốc tế mang lại, nhiều chuyên gia cho rằng, giải pháp lâu dài và chính yếu cho xuất khẩu nông sản Việt vẫn là tái cơ cấu lại toàn ngành nông nghiệp theo hướng đầu tư vào chất lượng, sản phẩm thân thiện với môi trường.

Mô hình Trang trại nho Ba Mọi ở Ninh Thuận áp dụng sản xuất nho an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Nông sản Việt trước hội nhập: Tái cơ cấu, hướng tới xuất khẩu

SEA Games 28: Việt Nam giành thành tích cao ở các môn thi đấu Olympic
Đoàn Thể thao Việt Nam đã khép lại hành trình thi đấu SEA Games 28 tại Singapore với 73 huy chương vàng, 53 huy chương bạc và 60 huy chương đồng, đứng vị trí thứ 3 toàn đoàn trên bảng tổng sắp huy chương.

Đáng chú ý là hơn 85% trong tổng số 73 huy chương vàng mà đoàn Thể thao Việt Nam giành được tại SEA Games 28 thuộc về các môn Olympic.

Với kết quả thi đấu tại SEA Games lần này cho thấy tính đúng đắn của chủ trương đầu tư trọng điểm cho khoảng 50 vận động viên xuất sắc để hướng tới những đấu trường cao hơn, trong đó tập trung cho 5 môn Olympic gồm điền kinh, bơi lội, thể dục, bắn súng và cử tạ.

Vận động viên Nguyễn Thị Ánh Viên mang 8 Huy chương Vàng về cho Việt Nam tại Sea Games 28. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Việt Nam giành thành tích cao ở các môn thi đấu Olympic

WHO công nhận Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế về quản lý vắcxin
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đánh giá và công nhận Hệ thống quản lý quốc gia về vắcxin (NRA) của Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế. Theo đó, các vắcxin sản xuất tại Việt Nam có đủ điều kiện để tiền thẩm định trước khi xuất khẩu.

Đây được coi là bước tiến quan trọng của Bộ Y tế Việt Nam, mở ra cánh cửa xuất khẩu vắcxin “made in Việt Nam” ra thế giới, góp phần cung cấp vắcxin phòng, chống dịch bệnh cho khu vực và cho toàn cầu.

Việc sản xuất vắcxin của Việt Nam hiện chủ yếu phục vụ công tác tiêm chủng mở rộng hàng năm. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm tại đây: WHO công nhận Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế về quản lý vắcxin

Bộ Y tế đề nghị thường trực phòng chống dịch MERS 24/24 giờ
Bộ Y tế cho biết hiện nay, tình hình dịch MERS-CoV đang diễn biến hết sức phức tạp. Tính đến ngày 17/6, số trường hợp nhiễm MERS-CoV trên thế giới đã lên đến 1.329 người, trong đó đã có 466 ca tử vong tại 26 nước.

Để chủ động phòng chống dịch, không để dịch xâm nhập, hạn chế thấp nhất số trường hợp mắc và tử vong, Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo tổ chức thường trực chống dịch MERS-CoV 24/24 giờ.

Phun thuốc khử trùng tiêu độc tại Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy. (Ảnh: Đỗ Bình/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Bộ Y tế đề nghị thường trực phòng chống dịch MERS 24/24 giờ

Tàu biển cao cấp nhất thế giới lần đầu tiên đến Việt Nam
Sáng 17/6, tàu du lịch biển cao cấp nhất thế giới Quantum of the Seas với hơn 6.000 du khách và thuyền viên (thuộc 59 quốc tịch khác nhau, chủ yếu quốc tịch Mỹ, Australia, Nhật Bản, Singapore) đã cập cảng Tân Cảng Cái Mép ODA, Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Du khách tàu Quantum of the Seas xuống tàu đi thăm Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Hà Huy Hiệp/Vietnam+)

Xem thêm tại đây: Tàu biển cao cấp nhất thế giới lần đầu tiên đến Việt Nam

Tin khác