Thứ Năm, Tháng Tám 17/08/2017

Những sự kiện trong nước nổi bật trong tuần từ ngày 18-24/5

Giá xăng tăng, lễ kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và khánh thành Ngôi nhà Xanh Liên hợp quốc là những sự kiện nổi bật trong nước tuần qua.

(TTXVN/Vietnam+) Bản in

Giá xăng tăng, lễ kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và khánh thành Ngôi nhà Xanh Liên hợp quốc tại Việt Nam là những sự kiện nổi bật trong nước tuần qua.

Cùng Vietnam+ điểm lại những sự kiện nổi bật trong tuần từ 18 đến 24/5:

Đưa gạo Việt Nam trở thành thương hiệu hàng đầu thế giới
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án phát triển thương hiệu gạo Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Theo đó, đến năm 2030, gạo Việt Nam trở thành thương hiệu hàng đầu thế giới về chất lượng, an toàn thực phẩm.

Mục tiêu chung của Đề án trên là xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam nhằm định vị giá trị, hình ảnh sản phẩm gạo Việt Nam, nâng cao giá trị gia tăng, thị phần và sức cạnh tranh của sản phẩm gạo Việt Nam trên thị trường thế giới.

Chế biến gạo xuất khẩu. (Ảnh: Đình Huệ/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Đưa gạo Việt Nam trở thành thương hiệu hàng đầu thế giới

Việt Nam hợp tác với IUCN bảo tồn, phát triển nguồn lợi thủy sản
Ngày 22/5, tại Hà Nội, Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản.

Hai bên sẽ hợp tác trong năm năm (2015-2020) trên một số lĩnh vực như bảo tồn các loài thủy sinh quý hiếm đang bị đe dọa toàn cầu; trong đó có rùa biển và bảo tồn các hệ sinh thái biển, ven biển; hợp tác nghiên cứu đánh giá hiệu quả quản lý mạng lưới khu bảo tồn biển Việt Nam; nghiên cứu và hoàn thiện khung pháp lý để đưa Quỹ tái tạo nguồn lợi thủy sản Việt Nam đi vào hoạt động, tạo cơ chế tài chính bền vững cho công tác bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản.

Bạc Liêu thả tôm giống ra biển. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Việt Nam hợp tác với IUCN bảo tồn, phát triển nguồn lợi thủy sản

Lễ kỷ niệm trọng thể 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Sáng 18/5, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thành phố Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/52015).

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc diễn văn kỷ niệm, khẳng định ngày 19/5 hằng năm đã trở thành một ngày kỷ niệm thiêng liêng.

Đó là ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân; người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam; Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới. Đó cũng là người chiến sỹ cộng sản quốc tế mẫu mực; người bạn thân thiết của các dân tộc đã và đang đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ trên toàn thế giới.

Nhân dịp này, nhiều hoạt động kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng được cộng đồng người Việt ở nhiều nước tổ chức.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc Diễn văn tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Kỷ niệm trọng thể 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kỳ họp thứ chín Quốc hội Khóa 13
Sáng 20/5, tại Hà Nội, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa 13 đã chính thức khai mạc.

Tại kỳ họp kéo dài hơn 1 tháng này, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 11 dự án luật và các dự thảo nghị quyết; cho ý kiến về 16 dự án luật khác.

Quốc hội cũng sẽ xem xét các Báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2014; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2015; xem xét, quyết định chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành và xem xét kết quả giám sát tối cao chuyên đề “Tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự; tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật”…

Tại phiên họp sáng 21/5, các đại biểu cũng nghe Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Báo cáo về Điều 60 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

Toàn cảnh khai mạc Kỳ họp thứ chín. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN )

Xem thêm tại đây: Nhiều ý kiến khác nhau về yêu cầu tòa án bảo vệ quyền và lợi ích

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon thăm chính thức Việt Nam
Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22-23/5.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp.

Ông Ban Ki-moon đánh giá cao vai trò và vị thế, những đóng góp quan trọng của Việt Nam trong việc gìn giữ hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở trong khu vực và trên thế giới.

Tại buổi hội kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, về vấn đề Biển Đông, Tổng thư ký Ban Ki-moon cho biết Liên hợp quốc và cá nhân Tổng thư ký đang theo dõi hết sức sát sao diễn biến ở Biển Đông và cho rằng diễn biến này là hết sức quan trọng và nghiêm trọng. Với tư cách Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Ban Ki-moon cho biết ông luôn khuyến nghị các bên kiềm chế các hành động gây căng thẳng có thể làm tình hình đi xa hơn. Ông kêu gọi các bên tôn trọng và tuân thủ luật pháp quốc tế và sớm đưa ra một bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông. Ông Ban Ki-moon cho biết Liên hợp quốc đã nêu quan điểm của mình, đồng thời cho biết Liên hợp quốc và cá nhân ông sẵn sàng tham gia những cuộc thảo luận đa phương về vấn đề này nếu các bên đồng thuận.

Tổng thư ký Ban Ki-moon cũng chia sẻ quan điểm, sự quan ngại sâu sắc của Việt Nam, ASEAN, các nước G7 về việc tiếp tục có các hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng quy mô lớn làm thay đổi nguyên trạng cấu trúc nhiều đảo, đá và bãi ngầm, vi phạm luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982, Tuyên bố về Ứng xử của các bên (DOC), làm xói mòn lòng tin giữa các quốc gia, đe dọa nghiêm trọng tới hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông và khu vực.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đang thăm chính thức Việt Nam. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Liên hợp quốc đang theo dõi hết sức sát sao diễn biến Biển Đông

HSBC cảnh báo việc vay tiền từ dự trữ ngoại tệ sẽ gây rủi ro đến sự ổn định VND
Ngày 22/5, Khối Nghiên cứu Kinh tế của Ngân hàng HSBC đã phát đi báo cáo phân tích tình hình kinh tế và ngoại hối với tiêu đề: “Việt Nam có nên tận dụng nguồn dự trữ ngoại tệ?”

Nhóm phân tích của ngân hàng này cho rằng, bất kỳ quyết định nào về việc Chính phủ được vay tiền từ dự trữ ngoại tệ cũng sẽ gây rủi ro đến sự ổn định tiền đồng, bởi Ngân hàng Nhà nước ra chính sách duy trì một biên độ giao dịch hẹp cho cặp tỷ giá USD/VND (+-1%) mang ý nghĩa, nguồn dự trữ ngoại tệ là công cụ cần thiết bảo đảm sự ổn định tỷ giá.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm tại đây: "Vay tiền từ dự trữ ngoại tệ sẽ gây rủi ro đến sự ổn định VND"

Giá xăng tiếp tục tăng thêm 1.200 đồng mỗi lít

Giá xăng dầu trong nước đồng loạt tăng giá từ 20 giờ 00 ngày 20/5.

Theo công văn của liên bộ Công Thương-Tài chính, giá xăng khoáng và xăng sinh học E5 sẽ có mức tăng cao nhất là 1.200 đồng/lít, kg. Ngoài ra, giá dầu diesel 0,05S và dầu mazút cũng được phép tăng thêm 500 đồng/lít, kg.

Như vậy, sau khi điều chỉnh, xăng Ron 92 niêm yết tại vùng 1 sẽ có mức giá cao nhất là 20.436 đồng/lít; xăng sinh học E5 có mức giá cao nhất là 20.106 đồng/lít; dầu diesel 0,05S cao nhất là 16.383 đồng/lít.

Giải thích lý do điều chỉnh lần này, liên bộ Công Thương-Tài chính cho biết, kể từ thời điểm công bố giá cơ sở gần đây nhất (5/5) giá xăng dầu thành phẩm thế giới liên tục tăng.

Nhân viên cửa hàng xăng dầu của Petrolimex đang bán xăng cho khách hàng. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Xem thêm tại đây: Từ 20 giờ ngày 20/5, giá xăng tiếp tục tăng thêm 1.200 đồng mỗi lít

Đầu tư 64.930 tỷ đồng cho các tuyến quốc lộ còn lại ở Tây Nguyên
Theo Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, từ nay đến năm 2020, Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục huy động hơn 64.930 tỷ đồng (gồm vốn trái phiếu Chính phủ, vốn ngân sách, vốn BT và vốn BOT) để đầu tư đồng bộ khoảng 1.380km còn lại của các quốc lộ trên vùng Tây Nguyên nhằm phục vụ tốt yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, cải thiện đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Thi công nâng cấp quốc lộ 14C. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Đầu tư 64.930 tỷ đồng cho các tuyến quốc lộ còn lại ở Tây Nguyên

Bài toán lớp 3 của Việt Nam làm đau đầu quốc tế

Dư luận đang xôn xao về bài toán của một học sinh lớp 3 ở Lâm Đồng được giáo viên giao về nhà. Bài toán là một thách đố không chỉ với học sinh mà với cả những người có trình độ cao. Sức “nóng” về độ khó của bài toán đã lan cả sang báo chí nước Anh và cộng đồng mạng trong, ngoài nước khi xuất hiện trên tờ The Guardian.

Yêu cầu đề bài: Điền các số từ 1-9 vào các ô trống để tạo thành phép tính đúng sau khi thực hiện theo thứ tự nhân chia trước, cộng trừ sau.

Biên tập viên Alex Bellos, người đăng bài toán lên thử thách bạn đọc The Guardian cho rằng mọi người nên chuyển sự chú ý từ Singapore sang Việt Nam vì những đề toán hóc búa kiểu này.

Đề toán khiến nhiều người đau đầu tìm lời giải

Xem thêm tại đây: Bài toán lớp 3 gây xôn xao: "Không có ý nghĩa về mặt giáo dục"

Khánh thành Ngôi nhà Xanh Liên hợp quốc tại Việt Nam
Ngày 23/5, tại Hà Nội, Liên hợp quốc khánh thành Ngôi nhà xanh Liên hợp quốc tại Việt Nam.

Đây cũng là tòa nhà Liên hợp quốc đầu tiên trên thế giới được cấp chứng chỉ "xanh," cũng là tòa nhà đầu tiên ở Việt Nam được Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam cấp chứng chỉ Sen Vàng.

Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon (giữa) và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cắt băng khánh thành "Ngôi nhà xanh Liên hợp quốc" tại Việt Nam. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Khánh thành Ngôi nhà Xanh Liên hợp quốc tại Việt Nam

Tin khác