Thứ Năm, Tháng Chín 21/09/2017

Những sự kiện trong nước nổi bật trong tuần từ ngày 22-28/6

Việt Nam lên án các vụ tấn công khủng bố; FDI giải ngân tăng mạnh và khởi công Dự án cơ sở hạ tầng Khu công nghệ cao Hòa Lạc là những sự kiện nổi bật trong tuần qua.

(TTXVN/Vietnam+) Bản in

Việt Nam lên án các vụ tấn công khủng bố tại Pháp, Tunisia và Kuwait; FDI giải ngân tăng mạnh và khởi công Dự án phát triển cơ sở hạ tầng Khu công nghệ cao Hòa Lạc là những sự kiện nổi bật trong tuần qua.

Cùng Vietnam+ điểm lại những sự kiện nổi bật trong tuần từ 22-28/6​:

Khởi công Dự án phát triển cơ sở hạ tầng khu công nghệ cao Hòa Lạc
Sáng 26/6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự và phát lệnh khởi công Dự án phát triển cơ sở hạ tầng Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Dự án có tổng vốn đầu tư 450 triệu USD sẽ giúp Khu công nghệ cao Hòa Lạc phát triển nhanh và hiệu quả hơn. Dự kiến dự án sẽ được hoàn thành vào năm 2018.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại lễ khởi công. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Xem thêm tại đây: 450 triệu USD xây dựng cơ sở hạ tầng khu công nghệ cao Hòa Lạc

FDI giải ngân tăng mạnh, ngành bất động sản thu hút nhiều vốn ngoại
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 6 tháng đầu năm 2015, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký cấp mới và tăng thêm của cả nước là 5,49 tỷ USD, tăng 80,2% so với cùng kỳ năm 2014. Bên cạnh đó khối ngoại đã giải ngân được 6,3 tỷ USD, tăng 109,6%.

Lĩnh vực Công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục dẫn đầu sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài với 338 dự án đầu tư đăng ký mới và 190 lượt dự án tăng vốn, với tổng số vốn đăng ký là 4,18 tỷ USD, chiếm 76,2% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Lĩnh vực kinh doanh bất động xếp thứ 2 với 11 dự án đăng ký mới và 7 lượt dự án tăng vốn, tổng vốn đầu tư đăng ký là 465,5 triệu USD, chiếm 8,5% tổng vốn đầu tư.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm tại đây: FDI giải ngân tăng mạnh, ngành bất động sản thu hút nhiều vốn ngoại

Bế mạc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa 13
Chiều 26/6, Quốc hội đã họp phiên bế mạc dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Như vậy, sau 30 ngày làm việc, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa 13 đã kết thúc tốt đẹp, hoàn thành chương trình nghị sự đề ra với nhiều nội dung quan trọng về công tác lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật nghĩa vụ quân sự (sửa đổi); Luật thú y; Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật; Luật kiểm toán nhà nước (sửa đổi); Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo; Luật ngân sách nhà nước (sửa đổi); Luật an toàn, vệ sinh lao động; Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND; thông qua các Nghị quyết về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động; Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Một phiên họp của Quốc hội. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Quốc hội Khóa XIII hoàn thành chương trình nghị sự Kỳ họp thứ 9

Việt Nam lên án các vụ khủng bố tại Pháp, Tunisia, Kuwait
Ngày 27/6, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về các vụ tấn công khủng bố ngày 26/6, tại Pháp, Tunisia và Kuwait, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nêu rõ:

“Việt Nam bày tỏ lo ngại sâu sắc và phản đối mạnh mẽ các vụ tấn công khủng bố tại Pháp, Tunisia, Kuwait ngày 26/6/2015 khiến hàng chục người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương. Đây là những hành động dã man, vô nhân đạo, nhằm vào những người dân vô tội."

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và lãnh đạo nhiều quốc gia cũng đã lên án các vụ tấn công tàn bạo này.

Cảnh sát Pháp phong tỏa lối vào Công ty thiết bị hàng không ở Saint-Quentin-Fallavier, gần Lyon. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Việt Nam lên án các vụ khủng bố tại Pháp, Tunisia, Kuwait

Việt Nam - Điểm đến của chuỗi cung ứng sản phẩm dệt may toàn cầu
Sáu tháng đầu năm 2015, kim ngạch xuất khẩu dệt may Việt Nam tiếp tục duy trì mức tăng trưởng 2 con số, đạt 12,18 tỷ USD, tăng 10,26% so với cùng kỳ năm 2014.

Tại Hội nghị quốc tế “Diễn đàn Dệt May Việt Nam 2015” ngày 25/6 ở Hà Nội, ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội bông vải sợi Việt Nam (VCOSA) cho biết trong thời gian tới, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và các FTA sẽ đưa Việt Nam trở thành điểm đến cho chuỗi cung ứng sản phẩm dệt may toàn thế giới. Đó chính là cơ hội lớn cho ngành dệt may Việt Nam tận dụng đón đầu cơ hội này.

Sản xuất may mặc xuất khẩu tại Công ty TNHH MTV May mặc Bình Dương. (Ảnh: Hải Âu/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Việt Nam - Điểm đến của chuỗi cung ứng sản phẩm dệt may toàn cầu

Phí bảo lãnh dự án bất động sản không ảnh hưởng đến giá nhà
Luật Kinh doanh bất động sản sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/7, trong đó, quy định các chủ đầu tư dự án “phải được tổ chức tài chính, tổ chức tín dụng bảo lãnh việc bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai” đã thu hút sự quan tâm lớn của dư luận xã hội cũng như quan ngại về những rủi ro trong giao dịch mua bán nhà ở, từng làm nảy sinh nhiều tranh tụng, khiếu kiện.

Ông Đoàn Thái Sơn, Vụ trưởng, Vụ Pháp chế, Ngân hàng Nhà nước khẳng định, việc các ngân hàng thương mại tham gia bảo lãnh cho những dự án bất động sản chính là nhằm đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà, đảm bảo việc thực hiện đúng cam kết giữa chủ đầu tư đối với khách hàng.

Nhiều ngân hàng thương mại và chủ đầu tư các dự án bất động sản đã thống nhất không cộng phí bảo lãnh vào giá thành sản phẩm nên không lo ảnh hưởng tới giá bán nhà ở như nhiều người băn khoăn.

Khu đô thị Nam Trung Yên, Hà Nội. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Phí bảo lãnh dự án bất động sản không ảnh hưởng đến giá nhà

Vĩnh biệt giáo sư Trần Văn Khê - Tên tuổi lớn của âm nhạc Việt Nam và thế giới
Giáo sư, tiến sỹ Trần Văn Khê, cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam và thế giới đã qua đời ngày 24/6 ở tuổi 94, tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Cả cuộc đời của ông dành trọn cho âm nhạc và văn hóa, nghệ thuật dân tộc, với nhiều công trình nghiên cứu, khảo cứu, sưu tầm mang giá trị cao về khoa học, là cơ sở cho các thế hệ kế tiếp bảo tồn và phát huy.

Nhắc đến ông, các học giả, nhà nghiên cứu âm nhạc, những người yêu nhạc trong nước cũng như trên thế giới đều công nhận ông là người có vai trò rất lớn trong việc đưa nhạc dân tộc Việt Nam ra thế giới. Không những có hiểu biết sâu về âm nhạc truyền thống Việt Nam, ông còn là người rất uyên bác về âm nhạc truyền thống của rất nhiều các quốc gia khác trên thế giới…

Chân dung Giáo sư Trần Văn Khê. (Ảnh: Nguyễn Vinh)

Xem thêm tại đây: Vĩnh biệt giáo sư Trần Văn Khê - Cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam

Việt Nam đã giám sát 45.000 người nhập cảnh từ nơi có dịch MERS-CoV
Chiều 25/6, tại buổi họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng ( Bộ Y tế) Trần Đắc Phu cho biết đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh MERS-CoV.

Tuy nhiên, nguy cơ lây lan dịch bệnh vào Việt Nam là hoàn toàn có thể do Việt Nam có giao lưu thương mại, du lịch rất lớn với Hàn Quốc, Thái Lan và các quốc gia Trung Đông.

Bộ Y tế đã giám sát khoảng 45.000 người đến từ khu vực có dịch nhập cảnh vào Việt Nam và có kế hoạch phân tuyến thu dung, điều trị bệnh nhân, có phương án mở rộng khu cách ly, thành lập bệnh viện dã chiến trong trường hợp dịch bệnh lan rộng.

Kiểm tra hoạt động phòng chống dịch bệnh MERS-CoV tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Việt Nam đã giám sát 45.000 người nhập cảnh từ nơi có dịch MERS-CoV

Số người chết và mất tích trong cơn bão số 1 lên tới 12 người
Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, tính đến sáng 25/6, đã có 8 người chết (ở tỉnh Sơn La và Hải Dương), 4 người mất tích (tại tỉnh Sơn La) và 4 người bị thương (tại Sơn La và Hải Phòng) do ảnh hưởng của bão số 1.

Bão và mưa lũ sau bão cũng gây thiệt hại về nhà cửa, hoa màu, công trình giao thông, công trình thủy lợi, tàu thuyền.

Đường Trường Chinh, Thành phố Sơn La bị ngập nặng do mưa bão. (Ảnh: Công Luật/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Số người chết và mất tích trong cơn bão số 1 lên tới 12 người

Động thổ khu du lịch phức hợp cao cấp trị giá 1 tỷ USD tại Phú Yên
Ngày 27/6, tại xã An Phú, huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên), Công ty Trách nhiệm hữu hạn New City Việt Nam đã tổ chức động thổ Khu du lịch phức hợp cao cấp Phú Yên, với tổng mức đầu tư 1 tỷ USD.

Khu du lịch phức hợp cao cấp Phú Yên bao gồm cụm resort, khách sạn, biệt thự, các dịch vụ cao cấp và hiện đại có tổng diện tích 357ha tại hai xã An Chấn và An Phú của huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên).

Ghềnh đá đĩa Phú Yên. Ảnh minh họa. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Động thổ khu du lịch phức hợp cao cấp trị giá 1 tỷ USD tại Phú Yên

Tin khác