Thứ Ba, Tháng Tám 22/08/2017

Những sự kiện trong nước nổi bật trong tuần từ ngày 27/4-3/5

Míttinh kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, giỗ Tổ Hùng Vương và cuộc thi pháo hoa quốc tế là những sự kiện nổi bật trong nước tuần qua.

(TTXVN/Vietnam+) Bản in

Lễ míttinh kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, giỗ Tổ Hùng Vương và cuộc thi pháo hoa quốc tế là những sự kiện nổi bật trong nước tuần qua.

Cùng Vietnam+ điểm lại những sự kiện nổi bật trong tuần từ ngày 27/4 đến ngày 3/5:

Lễ míttinh kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Sáng 30/4, Lễ míttinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2015) được tổ chức trọng thể tại Quảng trường Thống Nhất-Thành phố Hồ Chí Minh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đọc Diễn văn kỷ niệm nhấn mạnh Đại thắng mùa Xuân năm 1975 là một trang sử hào hùng trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên của độc lập, thống nhất và xây dựng một nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa giàu mạnh.

Các hãng tin lớn và báo chí nhiều nước trên thế giới đã đồng loạt đăng các bài viết về Lễ kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước Việt Nam. Nhiều  hoạt động kỷ niệm Chiến thắng 30/4 cũng được kiều bào tại nhiều nước tổ chức.

Đi đầu là Quốc huy nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam trên nền trống đồng, biểu hiện ý chí khát vọng của dân tộc Việt Nam. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm tại đây: Míttinh 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm 2015
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại diện các bộ, ngành cùng đông đảo kiều bào, bà con nhân dân các dân tộc trên mọi miền Tổ quốc đã về dự Lễ giỗ Tổ Hùng Vương nhằm tưởng nhớ, tri ân công đức tổ tiên đã có công dựng nước, lập nên Nhà nước Văn Lang-Quốc gia đầu tiên trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Đền Thượng. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Phú Thọ long trọng tổ chức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm 2015

Khởi công xây dựng Cảng hành khách quốc tế Phú Quốc
Cảng hành khách quốc tế Phú Quốc được xây dựng tại thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc, trên diện tích khoảng 180ha, với tổng mức đầu tư khoảng 1.644 tỷ đồng theo hình thức BOT.

Dự án dự kiến hoàn thành vào tháng 1/2017, có khả năng tiếp nhận các loại tàu khách trọng tải đến 225.000 GT, tàu container, tàu hàng tổng hợp trọng tải từ 20.000 DWT.

Phối cảnh Cảng hành khách Quốc tế Phú Quốc. (Nguồn: phuquoc.gov.vn)

Xem thêm tại đây: Khởi công xây dựng Cảng hành khách quốc tế Phú Quốc

Đa số người Việt bị mắc kẹt tại Nepal sau động đất đã an toàn
Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, đa số người Việt bị kẹt tại Nepal sau trận động đất đã an toàn ở Kathmandu.

Chính phủ Việt Nam quyết định viện trợ khẩn cấp 50.000 USD và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp 30.000 USD cho nhân dân Nepal để góp phần khắc phục hậu quả trận động đất.

Người dân ở tạm trong những lều bạt sau trận động đất kinh hoàng tại Kathmandu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Đa số người Việt bị mắc kẹt tại Nepal sau động đất đã an toàn

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN
Sáng 27/4, tại Malaysia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 26.

Bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 26, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có các cuộc tiếp xúc song phương với Thủ tướng Malaysia, Tổng thống Philippines và Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha.

Toàn cảnh Lễ khai mạc. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN

Doanh nghiệp trong nước nhập siêu tới 5,7 tỷ USD
Trong khi doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) xuất siêu gần 2,7 tỷ USD thì các doanh nghiệp trong nước lại nhập siêu tới 5,7 tỷ USD.

Bộ Công thương tập trung các giải pháp ưu tiên tháo gỡ khó khăn để thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp nội. Cục xuất nhập khẩu nghiên cứu kỹ diễn biến thị trường trong thời gian qua để có kế hoạch đẩy mạnh xuất khẩu, kiểm soát nhập siêu dưới 5%, đặc biệt là đầu ra cho nông sản, đồng thời rà soát kỹ các mặt hàng tiềm năng để có giải pháp xúc tiến thương mại tốt, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Ảnh chỉ mang tính minh họa.(Nguồn: TTXVN)

Xem thêm tại đây: Sau 4 tháng, doanh nghiệp trong nước nhập siêu tới 5,7 tỷ USD

Hơn 11.500 tỷ đồng xây dựng đường cao tốc Hạ Long-Vân Đồn
Theo tờ trình của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh gửi Bộ Giao thông Vận tải, đường cao tốc Hạ Long-Vân Đồn có tổng chiều dài gần 60km, tổng mức đầu tư 11.500 tỷ đồng được xây dựng sẽ thúc đẩy kết nối tam giác kinh tế Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh.

Ảnh minh họa. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Xem thêm tại đây: Hơn 11.500 tỷ đồng xây dựng đường cao tốc Hạ Long-Vân Đồn

Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế 2015
Sự tham dự của 5 cường quốc pháo hoa đến từ năm châu lục gồm Nam Phi, Hoa Kỳ, Australia, Ba Lan và đội chủ nhà Đà Nẵng-Việt Nam.đã mang đến sự mãn nhãn cho khán giả.

Kết thúc hai đêm thi, Ban Giám khảo cuộc thi quyết định trao giải nhất cho đội đến từ Australia, giải nhì đội Ba Lan, đồng giải ba là Hoa Kỳ và Đà Nẵng (Việt Nam), giải khuyến khích trao cho đội Nam Phi.

Các đội tham dự Cuộc thi trình diễn pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng năm 2015 nhận giải tại buổi lễ. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Australia giành giải nhất cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế 2015

Nhiều điểm du lịch quá tải dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5
Đợt nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay thời tiết nắng nóng, lại được nghỉ dài nên người dân đổ đi du lịch rất đông.

Nhiều điểm du lịch trong cả nước luôn trong tình trạng quá tải với lượng du khách đổ về đông gấp nhiều lần bình thường. Các hãng lữ hành cũng cho biết, tăng trưởng khách trong đợt nghỉ này đạt ở mức cao.

Hàng chục nghìn du khách đổ về bãi biển Sầm Sơn. (Ảnh: Duy Hưng/Vietnam+)

Xem thêm tại đây: Khách đông đúc, nhiều điểm du lịch quá tải dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Chưa tìm thấy nguồn phóng xạ bị mất của Nhà máy thép Pomina 3
Liên quan đến sự cố mất nguồn phóng xạ Co-60 tại Nhà máy thép Pomina 3, ông Mai Thanh Quang, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Tổ trưởng Tổ công tác tìm kiếm, cho biết đến nay nguồn phóng xạ bị mất vẫn chưa tìm thấy.

Hiện tổ công tác tìm kiếm đang tiếp tục triển khai nhiều phương án, biện pháp để nhanh chóng tìm cho ra nguồn phóng xạ bị mất trong thời gian sớm nhất.

Hình ảnh cục phóng xạ bị mất. (Ảnh: Đoàn Mạnh Dương/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Chưa tìm thấy nguồn phóng xạ bị mất của Nhà máy thép Pomina 3

Tin khác