Thứ Tư, Tháng Tám 16/08/2017

Những sự kiện trong nước nổi bật trong tuần từ ngày 3-9/8

Kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU và giải cứu thành công bé gái rơi xuống giếng công nghiệp sâu 15m là hai trong số những sự kiện nổi bật tuần qua.

(TTXVN/Vietnam+) Bản in

Kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU và giải cứu thành công bé gái rơi xuống giếng công nghiệp sâu 15m là những sự kiện nổi bật tuần qua.

Cùng Vietnam+ điểm lại những sự kiện nổi bật trong tuần từ 3 đến 9/8:

Kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU
Tối 4/8, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ ​Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng và Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam Franz Jessen đã tuyên bố cơ bản kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).

FTA Việt Nam-EU là hiệp định mang tính toàn diện nhất từ trước đến nay, mở ra cơ hội cho cả hai nền kinh tế.

EVFTA sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Âu và cũng làm tăng sức hút đối với nguồn vốn từ EU vào Việt Nam.

Việt Nam-EU đã cơ bản kết thúc đàm phán hiệp định thương mại tự do (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Xem thêm tại đây: Cơ bản kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU

Giải cứu bé gái rơi xuống giếng công nghiệp sâu 15m
Sau hơn 9 giờ nỗ lực đào bới, sáng 5/8, lực lượng cứu hộ tỉnh Bình Dương đã giải cứu an toàn bé gái bị rơi xuống giếng công nghiệp đang thi công ở phường Tân Vĩnh Hiệp, thị xã Tân Uyên (tỉnh Bình Dương).

Trước đó, khoảng 17 giờ ngày 4/8, bé Nguyễn Trần Tú Anh (7 tuổi, ở phường Tân Vĩnh Hiệp) đang chơi cùng nhóm bạn ở bãi đất trống gần công trình thi công giếng công nghiệp thì bất ngờ bị lọt vào đường ống của miệng giếng và mắc kẹt ở độ sâu khoảng 15m. Giếng đào công nghiệp này đang trong giai đoạn lắp đặt đường ống nhựa, có độ sâu hơn 75m.

Bé gái trong vòng tay người thân. (Ảnh: Dương Chí Tưởng/TTXVN)

Xem thêm tại đây: 100 cảnh sát giải cứu bé gái rơi xuống giếng công nghiệp sâu 15m

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry thăm chính thức Việt Nam
Ngày 6/8, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry bắt đầu chuyến thăm chính thức 3 ngày tới Việt Nam, theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam lần thứ hai của ông Kerry trên cương vị Ngoại trưởng Hoa Kỳ.

Chuyến thăm Việt Nam lần này của Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry nhằm tăng cường quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ theo tinh thần Đối tác toàn diện 2013 và Tuyên bố chung về tầm nhìn quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ 2015; thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, thực thi pháp luật trên biển, giáo dục, giải quyết hậu quả chiến tranh cũng như trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry đang thăm chính thức Việt Nam. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Ngoại trưởng Kerry: Hoa Kỳ coi trọng tăng cường quan hệ với Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Malaysia
Ngày 7/8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn đại biểu Việt Nam đã tới thủ đô Kuala Lumpur, bắt đầu chuyến thăm chính thức Malaysia 2 ngày theo lời mời của Thủ tướng Najib Rajak.

Chuyến thăm chính thức Malaysia của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với mục đích tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ, sâu rộng và hiệu quả hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện với Malaysia.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Malaysia Najib Rajak. Hai bên đã ra Tuyên bố chung về khuôn khổ Quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Malaysia.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Malaysia Najib Razak. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Tuyên bố chung về Quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Malaysia

Tổng vốn ODA cam kết cho Việt Nam 20 năm qua là gần 90 tỷ USD
Từ năm 1993 đến 2014, tổng giá trị nguồn vốn ODA cam kết cho Việt Nam đã lên đến 89,5 tỷ USD, tổng vốn đã ký kết đạt gần 74 tỷ USD.

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo “Đánh giá 20 năm huy động và sử dụng ODA của Việt Nam” tổ chức ngày 7/8 tại Đà Nẵng.

Nguồn vốn các nhà tài trợ đã cam kết dành cho Việt Nam trong 20 năm qua không chỉ giúp phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo mà còn khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế đối với công cuộc đổi mới và sự tin tưởng của các nhà tài trợ vào hiệu quả tiếp nhận và sử dụng nguồn vốn ODA của Việt Nam.

Cầu Nhật Tân - một trong những dự án trọng điểm quốc gia, được đầu tư bằng nguồn vốn vay ODA của Nhật Bản và vốn đối ứng trong nước. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Tổng vốn ODA cam kết cho Việt Nam 20 năm qua là gần 90 tỷ USD

Các thương vụ M&A đang diễn ra sôi động tại thị trường Việt Nam
Trong những tháng đầu năm 2015, hoạt động mua bán-sáp nhập (M&A) tiếp tục diễn ra sôi động tại thị trường Việt Nam với nhiều thương vụ lớn và đang trở thành một hình thức đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đây là nhận định của ông Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tại Diễn đàn Mua bán-Sáp nhập Việt Nam (M&A Vietnam Forum 2015) tổ chức ở Thành phố Hồ Chí Minh ngày 6/8.

Năm 2014, giá trị các thương vụ M&A tại Việt Nam ước đạt khoảng 4,2 tỷ USD. Theo Viện Sáp nhập, Mua lại và Liên kết (IMAA), Việt Nam đã có bước tiến trong bảng xếp hạng hoạt động M&A doanh nghiệp toàn cầu khi vươn lên xếp vị trí thứ 20.

Quang cảnh diễn đàn M&A Việt Nam 2015. (Nguồn: mavietnamforum.com)

Xem thêm tại đây: Các thương vụ M&A đang diễn ra sôi động tại thị trường Việt Nam

Bộ Giáo dục công bố dự thảo chương trình giáo dục phổ thông
Ngày 5/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể.

Theo đó, chương trình gồm 8 lĩnh vực giáo dục với hai giai đoạn: giai đoạn giáo dục cơ bản (gồm tiểu học, trung học cơ sở) và giai đoạn giáo dục định hướng (trung học phổ thông).

Các môn học sẽ có môn bắt buộc và môn tự chọn với ba mức độ tự chọn. Nội dung môn học sẽ theo hướng tích hợp ở các bậc học dưới và phân hóa dần ở các bậc học cao hơn.

Chương trình giáo dục mới sẽ có 8 lĩnh vực giáo dục, có môn bắt buộc và môn tự chọn. (Ảnh: TTXVN)

Xem thêm tại đây: Bộ Giáo dục công bố dự thảo chương trình giáo dục phổ thông

Phát hiện thêm nhiều hiện vật của di sản thế giới Thành Nhà Hồ
Sau 3 tháng tiến hành khai quật khu vực Hào thành phía Nam của Thành Nhà Hồ, các nhà khoa học phát hiện thêm nhiều hiện vật quan trọng, giúp nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản thế giới Thành Nhà Hồ.

Cuộc khai quật được tiến hành trên diện tích 2.040m2 đã phát lộ 2 di tích Hộ hào thành và di tích Bờ hào cùng nhiều đồ gốm men, đồ sành có niên đại thời Trần-Hồ và thời Lê Sơ; đạn, bi đá và nhiều mũi tên, mũi đục bằng sắt...

Cổng phía Nam Thành nhà Hồ. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Phát hiện thêm nhiều hiện vật của di sản thế giới Thành Nhà Hồ

Giá xăng dầu trong nước đồng loạt giảm mạnh
Theo liên bộ Công Thương-Tài chính, kể từ 15 giờ 00 phút ngày (4/8), giá xăng dầu trong nước đồng loạt giảm từ 562-819 đồng/lít, kg.

Sau khi thực hiện việc điều chỉnh trên cũng như áp dụng Quỹ bình ổn giá thì giá xăng Ron 92 sẽ cao nhất là 19.304 đồng/lít; xăng E5 cao nhất là 18.809 đồng/lít; Dầu diesel 0,05S có mức giá trần là 13.862 đồng/lít.

Nhân viên Petrolimexn đang bán xăng cho khách hàng (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Xem thêm tại đây: Từ 15 giờ ngày 4/8, giá xăng dầu trong nước sẽ đồng loạt giảm mạnh

Đưa tour khám phá Xuyên Sơn Hồ-động Phong Nha vào khai thác
Trong chương trình hoạt động “Lễ hội hang động Quảng Bình năm 2015”, Trung tâm du lịch Phong Nha-Kẻ Bàng đã chính thức đưa tour du lịch khám phá Xuyên Sơn Hồ vào khai thác và coi đây như một điểm nhấn quan trọng.

Xuyên Sơn Hồ nằm chính trong lòng động Huyền Không của hang động Phong Nha thuộc Di sản thiên nhiên Thế giới Phong Nha-Kẻ Bàng. Đó là những hồ nước lạ lùng, bí ẩn rộng tới hàng trăm mét vuông trong lòng núi đá mà ít nơi nào có được.

Lòng sông ngầm chảy lộ thiên và đây cũng là điểm thích thú trong hành trình men theo triền sông ngầm hoặc bơi để đi sâu vào bên trong để chinh phục Xuyên Sơn Hồ. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Đưa tour khám phá Xuyên Sơn Hồ-động Phong Nha vào khai thác

Tin khác