Thứ Bảy, Tháng Chín 23/09/2017

Những sự kiện trong nước nổi bật trong tuần từ ngày 6-12/4

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, việc xử phạt không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em và nhập siêu vượt mốc 1,8 tỷ USD là một số sự kiện nổi bật trong nước tuần qua.

(TTXVN/Vietnam+) Bản in

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, việc xử phạt không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em và giải thưởng âm nhạc Cống hiến 2015 là những sự kiện nổi bật trong nước tuần qua.

Cùng Vietnam+ điểm lại những sự kiện đáng chú ý trong tuần từ 6 đến 12/4:

Nhập siêu vượt mốc 1.8 tỷ USD, xuất khẩu giảm tốc
Báo cáo của Bộ Công Thương cho thấy, trong tháng Ba, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước đạt 12,7 tỷ USD.

Tính chung quý 1 năm nay, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước tính đạt 35,67 tỷ USD, tăng 6,9% so với cùng kỳ năm trước và là mức tăng trưởng thấp nhất so với cùng kỳ của hai năm gần đây. 

Trong khi đó, tháng Ba nhập siêu ước đạt 600 triệu USD và tính chung cả quý 1 nhập siêu hơn 1,8 tỷ USD.

Riêng nhập siêu từ Trung Quốc trong 3 tháng ước đạt 8,1 tỷ USD, tăng 58,5% so với cùng kỳ năm 2014. 

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm tại đây: Xuất khẩu quý 1 giảm tốc, nhập siêu đã vượt 1,8 tỷ USD

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa
Từ ngày 7 đến 10/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến việc ký kết 7 văn bản thỏa thuận hợp tác giữa hai Đảng, Chính phủ và các bộ, ngành hai nước. Hai bên đã ra Thông cáo chung Việt Nam-Trung Quốc.

Về vấn đề trên biển, hai bên nhất trí cùng kiểm soát tốt bất đồng trên biển, thực hiện đầy đủ có hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) trên cơ sở hiệp thương thống nhất, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp; xử lý kịp thời, thỏa đáng vấn đề nảy sinh, duy trì đại cục quan hệ Việt-Trung và hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng duyệt đội danh dự. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Bắt đầu xử phạt không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em
Bắt đầu từ ngày 10/4, Cảnh sát giao thông trên toàn quốc đồng loạt xử phạt hành vi không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi đi xe gắn máy, xe đạp điện.

Ngay trong ngày đầu ra quân, đã có 1.210 trường hợp bị xử phạt vì không đội mũ bảo hiểm cho trẻ. Việc xử phạt các vi phạm quy định đội mũ bảo hiểm cho trẻ em sẽ nằm trong kế hoạch tuần tra xử lý vi phạm thường xuyên của lực lượng cảnh sát giao thông.

Nhiều học sinh vẫn bất ngờ khi bị xử phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe đạp điện (Ảnh: Võ Phương/Vietnam+)

Xem thêm tại đây: Hôm nay bắt đầu xử phạt không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em

Đầu tư gần 779 tỷ đồng để đổi mới chương trình, sách giáo khoa
Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định số 404/QĐ-TTg phê duyệt Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông với hai nguồn kinh phí thực hiện là kinh phí nhà nước và kinh phí huy động bên ngoài. Trong đó, nhà nước bố trí gần 779 tỷ đồng.

Theo đó, chương trình, sách giáo khoa mới được biên soạn theo hướng tích hợp ở các lớp học, cấp học dưới và phân hóa dần ở các lớp học, cấp học trên sẽ được áp dụng đại trà từ năm học 2018-2019.

Từ năm học 2018-2019 sẽ triển khai sách giáo khoa mới theo hình thức cuốn chiếu từng cấp học. (Ảnh: TTXVN)

Xem thêm tại đây: Phê duyệt đề án 778,8 tỷ đồng đổi mới chương trình, sách giáo khoa

Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev thăm chính thức Việt Nam
Từ ngày 5 đến 7/4, Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Dmitry Medvedev thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Trong chuyến thăm, Thủ tướng D. Medvedev chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện trong các lĩnh vực năng lượng, đầu tư, ngân hàng, y tế và giao thông vận tải; chứng kiến Lễ ký “Biên bản về việc mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác toàn diện giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng “Nước Nga Thống nhất” giai đoạn 2015-2017”; làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh và dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Liên bang Nga.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đón Thủ tướng Dmitry Medvedev. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Dấu mốc trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nga
19 lao động Việt Nam đã di chuyển an toàn từ Yemen sang Oman
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết ngày 8/4, cả 19 lao động Việt Nam đã được di chuyển an toàn từ Yemen sang Oman.

Trước đó, ngay sau khi có thông tin về 19 lao động Việt Nam tại Yemen, Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia kiêm nhiệm Yemen đã liên hệ với đại diện của các lao động, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Yemen để đảm bảo an toàn cao nhất cho các công dân của Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình phát biểu tại buổi họp báo. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Xem thêm tại đây: 19 lao động Việt Nam đã di chuyển an toàn từ Yemen sang Oman

Thanh tra 20 hãng tàu nước ngoài về các loại phí và phụ phí
Trong tháng Tư, Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công Thương và các cơ quan có liên quan sẽ thanh tra việc thu các loại phí, phụ phí của các hãng tàu nước ngoài.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, do vẫn còn phụ thuộc lớn vào các hãng tàu biển nước ngoài nên doanh nghiệp Việt Nam bị áp đặt thu nhiều loại phụ phí khác nhau. Đây cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp.

Tàu biển Northern Genius của hãng Nippon Yusen Kaisha (Nhật Bản) cập cảng SPCT, TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Thanh tra 20 hãng tàu nước ngoài về các loại phí và phụ phí

Trao Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến 2015
Tối 6/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Báo Thể Thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) phối hợp Công ty Le Bros tổ chức Lễ trao giải thưởng âm nhạc Cống hiến 2015 nhằm tôn vinh các nghệ sĩ đã cống hiến cho nền âm nhạc Việt Nam trong năm 2014.

Các giải thưởng được trao cụ thể gồm: Bài hát của năm: Bốn chữ lắm; Hạng mục Nghệ sỹ mới của năm: Nguyễn Trần Trung Quân; Album của năm: Khởi hành (ca sỹ Nguyễn Trần Trung Quân); Chuỗi chương trình của năm: Giai điệu tự hào; Chương trình của năm: Monsoon Music Festival 2014 (Công ty Thanh Việt); Nhạc sỹ của năm: Phạm Toàn Thắng; Ca sỹ của năm: Mỹ Tâm.

Nhạc sỹ Quốc Trung thay mặt cho ê kíp lên nhận cup cống hiến. (Ảnh: BTC)

Xem thêm tại đây: Giải Cống hiến 2015: Giấc mộng đêm hè, gieo mầm hy vọng

Thủ tướng chỉ đạo hoàn thành cổ phần hóa 289 doanh nghiệp Nhà nước trong năm nay
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương hoàn thành cổ phần hóa 289 doanh nghiệp trong năm nay, bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, người lao động và các cổ đông khác; gắn việc cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước với niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng. (Ảnh: TTXVN)

Xem thêm tại đây: Hoàn thành cổ phần hóa 289 doanh nghiệp Nhà nước trong năm 2015

Trồng ngoài quy hoạch, hàng chục nghìn hécta càphê chết khô
Mặc dù chưa hết mùa khô, nhưng các tỉnh Tây Nguyên đã có hàng chục nghìn hécta càphê bị chết khô gây thiệt hại lớn cho người trồng.

Phần lớn diện tích càphê bị khô hạn đều do các nông hộ trồng tự phát nằm ngoài các vùng quy hoạch. Để khắc phục tình trạng phát triển càphê ồ ạt, các tỉnh vùng Tây Nguyên đang yêu cầu các địa phương hướng dẫn các nông hộ đầu tư phát triển càphê bền vững nằm trong vùng quy hoạch.

Vườn càphê chết héo vì không có nước tưới ở huyện Chư Păh (Gia Lai). (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Trồng ngoài quy hoạch, hàng chục nghìn hécta càphê chết khô

Tin khác