Các tòa nhà đang được xây dựng tại thủ đô Manila, Philippines. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Khảo sát của Thomson Reuters/INSEAD cho thấy niềm tin kinh doanh của các doanh nghiệp hàng đầu châu Á đã tăng lên mức cao nhất trong gần hai năm qua vào quý 1/2017 nhờ những dấu hiệu lạc quan từ hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc.

Chỉ số niềm tin kinh doanh (BSI) châu Á của Thomson Reuters/INSEAD đã tăng từ mức 63 điểm của quý 4/2016 lên 70 điểm trong quý 1/2017. Chỉ số BSI trên 50 điểm thể hiện sự lạc quan của giới doanh nghiệp.

Trong quý đầu tiên của năm nay, Mỹ và Trung Quốc, hai thị trường xuất khẩu hàng đầu của nhiều doanh nghiệp châu Á, đều cho thấy một loạt số liệu kinh tế lạc quan vượt kỳ vọng của thị trường.

Chỉ số niềm tin kinh doanh ở Malaysia khởi sắc hơn cả khi tăng 20 điểm lên 75 điểm, mức cao nhất trong ba năm qua. Philippines là quốc gia lạc quan nhất ở châu Á với chỉ số BSI tăng 18 điểm lên mức cao nhất trong khu vực là 88 điểm.

Con số này ở các nước xuất khẩu khác ở châu Á, như Singapore và Thái Lan cũng cải thiện đáng kể, trong khi Trung Quốc và Ấn Độ lại ghi nhận các mức giảm nhẹ so với quý trước đó.

Đáng chú ý là niềm tin của giới doanh nghiệp Hàn Quốc sụt tới 32 điểm xuống còn 25 điểm, mức thấp nhất trong 11 nền kinh tế được khảo sát và cũng là mức thấp nhất trong gần 5 năm qua, do chịu ảnh hưởng của vụ bê bối chính trị gần đây, cũng như những lo ngại về các động thái trả đũa thương mại của Trung Quốc xung quanh việc Hàn Quốc cho phép Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên lãnh thổ nước này.

Mặc dù Mỹ vẫn là đối tác quan trọng ở châu Á, song các quốc gia này đã đẩy mạnh hoạt động thương mại với Trung Quốc, khi sự hiện diện của Bắc Kinh ngày càng gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút nước này khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Về ngành nghề, các doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ tài chính tỏ ra lạc quan hơn cả với chỉ số BSI tăng lên mức cao nhất trong gần bốn năm là 75 điểm so với con số 61 điểm của quý trước đó. Ngành ô tô ghi nhận mức tăng cao nhất (27 điểm) lên 67 điểm trong quý 1/2017.

Trong khi đó, chỉ số BSI của ngành hóa chất và kim loại lại lần đầu tiên để mất ngưỡng (50 điểm) phân định giữa tâm lý lạc quan và bi quan khi rớt xuống 40 điểm, phần lớn do những lo ngại liên quan tới biến động của đồng USD./.