Hiện trường một vụ đánh bom do Boko Haram thực hiện. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/11, Văn phòng Điều phối nhân đạo Liên hợp quốc (OCHA) cho biết 151 trường học với hơn 12.600 học sinh ở khu vực Diffa, Đông Nam Niger, đã phải đóng cửa do các vụ tấn công đẫm máu của lực lượng phiến quân Boko Haram.

Đa số các trường bị ảnh hưởng nằm gần Hồ Chad và bên bờ sông Yobe phân định biên giới giữa Niger và Nigeria. Hiện, các học sinh đang tập trung tại các trại sơ tán do không có trường học.

Theo thống kê, từ tháng Hai đến nay, hơn 47.000 trong tổng số 500.000 người dân sinh sống tại Diffa đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn do các vụ tấn công của Boko Haram.

Hiện, Chính phủ Niger đang phối hợp với Liên hợp quốc và các đối tác khác để giúp trẻ em được tiếp tục đi học tại những khu vực an toàn hơn vào cuối tháng 11.

Trong khi đó, các nguồn tin an ninh cho biết Mỹ đã gửi hơn 30 binh sỹ đến miền Trung Niger để giúp huấn luyện các lực lượng chống phiến quân Hồi giáo.

Theo nguồn tin trên, công tác huấn luyện đã bắt đầu từ giữa tháng 10 tại căn cứ ở thành phố Agadez với hơn 100 binh sỹ Niger tham gia. Nhiệm vụ huấn luyện nằm trong thỏa thuận hợp tác quân sự song phương mà hai nước đã ký kết vào đầu tháng Mười.

Theo thỏa thuận, Mỹ sẽ cung cấp khí tài quân sự, đào tạo, huấn luyện cho quân đội Niger trong khuôn khổ hoạt động chống khủng bố.

Theo nguồn tin mới nhất, tại Nigeria, quân đội nước này đã xóa sổ thêm 9 trại huấn luyện của Boko Haram trong chiến dịch truy quét lớn kéo dài hai ngày 4-5/11 tại bang Borno.

Boko Haram hiện là mối đe dọa an ninh lớn đối với Nigeria cũng như khu vực Tây Bắc châu Phi do lực lượng này liên tục tiến hành các vụ tấn công gây nhiều thương vong cho dân thường.

Theo thống kê, từ năm 2009 đến nay, bạo lực liên quan đến nhóm này đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 17.000 người và khiến hơn 2,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Nhóm này tuyên bố trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và muốn thành lập một caliphate (vương quốc Hồi giáo) trên một khu vực ở Tây Phi trải dài từ Nigeria sang các nước láng giềng Chad, Cameroon và Niger. Các nước này đã thành lập liên minh nhằm triệt phá Boko Haram./.