Ngày 31/1, Niger đã tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội nhằm khôi phục hiến pháp và dân chủ sau cuộc đảo chính quân sự hồi tháng 2/2010.

Cuộc bầu cử bắt đầu từ 8h sáng giờ địa phương (7h giờ GMT) và kết thúc vào lúc 19h cùng ngày (18h giờ GMT.) Hơn 6,7 triệu cử tri Niger đã được kêu gọi tham gia bỏ phiếu tại 20.899 điểm trên toàn quốc để bầu ra tổng thống trong số 10 ứng cử viên, và bầu chọn 113 nghị sỹ.

Những ứng cử viên tổng thống được xem là "nặng ký" gồm ông Mahamadou Issoufou của Đảng Dân chủ Xã hội, ông Seini Oumarou của Phong trào Dân tộc vì sự phát triển của xã hội, cựu Thủ tướng Hama Amadou và cựu Tổng thống Mahane Ousmane.

Nếu không có ứng cử viên nào giành số phiếu quá bán, vòng bỏ phiếu thứ hai sẽ được tổ chức vào giữa tháng Ba tới giữa hai ứng cử viên có số phiếu cao nhất trong vòng một.

Vụ đảo chính quân sự xảy ra đầu năm 2010 đã lật đổ cựu Tổng thống Mamadou Tandja sau khi ông này tìm cách tại nhiệm thêm một nhiệm kỳ thứ ba, điều được cho là vi phạm Hiến pháp Niger.

Lực lượng làm đảo chính đã thành lập một chính phủ lâm thời, đứng đầu là Tướng Djibo Salou, Chủ tịch Hội đồng Tối cao vì tái thiết dân chủ (CSRD)./.