Binh sỹ và cảnh sát Nigeria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cảnh sát Nigeria ngày 12/7 thông báo bắt giữ 11 thành viên thuộc một băng nhóm tội phạm, sau vụ Tùy viên quân sự và Phó trưởng phái đoàn ngoại giao Sierra Leone tại Nigeria Alfred Nelson-Williams bị bắt cóc hồi tháng trước.

Các đối tượng trên bị cáo buộc tham gia một "nhóm bắt cóc liều lĩnh" đã tiến hành vụ bắt cóc ông Nelson-Williams ngày 30/6.

Ông này đã được trả tự do ngày 5/7.

Cảnh sát cho biết băng nhóm tội phạm trên cũng đã tiến hành bắt cóc một giám đốc điều hành của Tập đoàn Dangote, một trong những công ty lớn nhất châu Phi.

Nhóm này "mặc quân phục và tìm cách chặn quốc lộ" để bắt các nạn nhân và thường xuyên thay đổi nơi trú ẩn trong rừng cùng với các nạn nhân để tránh bị phát hiện và bắt giữ.

Ông Nelson-Williams cho biết ông đã bị những người đàn ông mặc quân phục và mang theo súng AK-47 chặn lại ở một điểm kiểm soát khi đang trên đường từ thủ đô Abuja của Nigeria tới tham dự một sự kiện ở thành phố Kaduna, nằm cách thủ đô khoảng 200 km về phía Bắc.

Đây là lần đầu tiên một nhà ngoại giao của Sierra Leone bị bắt cóc kể từ khi nước này độc lập năm 1961.

Nigeria thường xuyên xảy ra các vụ bắt cóc, trong đó gây rúng động nhất là vụ phiến quân Hồi giáo Boko Haram bắt cóc 276 nữ sinh tại thị trấn Chibok (Đông Bắc nước này) hồi tháng 4/2014.

Tuần trước, 3 người Australia, một người New Zealand và một người Nam Phi đã bị bắt cóc cùng với 2 người Nigeria gần thủ phủ bang Cross River (miền Nam).

Những người này đã được thả 4 ngày sau đó, nhưng giới chức Nigeria không tiết lộ việc có phải trả tiền chuộc hay không./.